Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Các nguy cơ có thể gặp sau khoét chóp cổ tử cung

23/11/2021
Các nguy cơ có thể gặp sau khoét chóp cổ tử cung

Khoét chóp cổ tử cung là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm hữu hiệu. Tuy nhiên, như các thủ thuật xâm lấn khác, kỹ thuật này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân như: Xuất huyết, nhiễm trùng hoặc ảnh hưởng tới khả năng làm mẹ sau này.

Khoét chóp cổ tử cung là thủ thuật cắt bỏ một phần hình nón của cổ tử cung để loại bỏ tổn thương ở cổ tử cung và toàn bộ khu vực bị biến đổi do tế bào bất thường. Khoét chóp cổ tử cung được chỉ định trong các trường hợp: Theo dõi các Xét nghiệm Pap bất thường liên tục, chẩn đoán các tình trạng tiền ung thư cổ tử cung, chẩn đoán ung thư cổ tử cung xâm lấn (ung thư phát triển vào các mô xung quanh hoặc lan rộng ra ngoài cổ tử cung), điều trị các tình trạng tiền ung thư cổ tử cung, ung thư biểu mô tại chỗ hoặc Ung thư cổ tử cung giai đoạn IA.

Khoét chóp cổ tử cung có thể điều trị khỏi ung thư cổ tử cung giai đoạn tiền ung thư hoặc xâm lấn sớm mà vẫn giữ được tử cung và buồng trứng, bảo tồn chức năng Nội tiết và sinh sản cho bệnh nhân.

Các nguy cơ có thể gặp sau khoét chóp cổ tử cung - ảnh 1
Khoét chóp cổ tử cung là thủ thuật cắt bỏ một phần hình nón của cổ tử cung do tổn thương

2. Nguy cơ xảy ra sau khoét chóp cổ tử cung

Bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng có thể có tác dụng phụ, và khoét chóp cổ tử cung không phải là ngoại lệ. Triệu chứng sau khoét chóp tử cung có thể gặp là:

  • Tiết dịch âm đạo: Có màu nâu hoặc vàng, có thể kéo dài trong vài tuần, bệnh nhân được hướng dẫn dùng băng vệ sinh;
  • Xuất huyết: Có thể gây Chảy máu trong khi phẫu thuật hoặc xuất hiện trong vòng 2 tuần thực hiện thủ thuật. Chảy máu trong phẫu thuật được kiểm soát với nhiều kỹ thuật như khâu hoặc thậm chí có thể phải cắt bỏ tử cung nếu chảy máu nghiêm trọng. Với trường hợp xuất huyết sau khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc bôi vào cổ tử cung để cầm máu;
  • Triệu chứng khác: Co thắt hoặc khó chịu nhẹ, nhiễm trùng;
  • Biến chứng nguy hiểm: Hẹp cổ tử cung và suy cổ tử cung là những biến chứng muộn sau thực hiện thủ thuật này. Hẹp cổ tử cung có thể gây ra những bất thường về kinh nguyệt, khiến việc thụ thai gặp khó khăn vì tinh trùng khó gặp trứng hơn. Đồng thời, thủ thuật khoét chóp cổ tử cung cũng làm gia tăng nhẹ nguy cơ sinh non, vỡ ối sớm, mổ đẻ vì cổ tử cung không tiến triển hoặc sinh con nhẹ cân.

Khoét chóp cổ tử cung là thủ thuật đơn giản, điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm hiệu quả. Tuy nhiên, kỹ thuật này vẫn có thể gây ra một số biến chứng không mong muốn. Vì vậy, theo khuyến cáo của bác sĩ, thủ thuật khoét chóp nên thực hiện kết hợp với soi cổ tử cung để giảm chiều cao, đường kính của mô khoét chóp, từ đó giảm ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe sinh sản của bệnh nhân.

Đồng thời, tốt nhất phụ nữ nên tiêm vắc xin ngừa HPV để giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm, từ đó có phương hướng điều trị kịp thời, hiệu quả, giảm nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng làm mẹ.

Sau khi làm thủ thuật, bạn sẽ phải đến gặp bác sĩ sau 01 tuần và nếu bình thường sẽ khám phụ khoa định kỳ mỗi 06 tháng. Bạn sẽ được thực hiện lại các Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung để chắc chắn rằng tất cả các tế bào bất thường đã biến mất hoàn toàn và đảm bảo không quay trở lại. Nếu vẫn tiếp tục phát hiện ra các mô cổ tử cung bất thường, bệnh nhân có khả năng phải điều trị tích cực hơn nữa.