Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Cắt dạ dày điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

21/06/2021
Cắt dạ dày điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Cắt dạ dày là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày để điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, được lựa chọn thực hiện khi các phương pháp khác không còn tác dụng. Tuy nhiên, giống với các loại phẫu thuật khác, mổ cắt dạ dày cũng có nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm loét dạ dày tá tràng là tên gọi chung của các chứng bệnh viêm và loét xảy ra ở dạ dày, tá tràng. Tá tràng là phần đầu của ruột non, là bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa.

Tá tràng được xác định từ môn vị của dạ dày kéo dài đến góc tá – hổng tràng .

Biểu hiện của bệnh là đau bụng dữ dội vùng thượng vị, đầy bụng, cồn cào, cơn đau có thể giảm đi sau ăn nhưng tái diễn sau một vài giờ.

2. Chỉ định cắt dạ dày tá tràng

Chỉ định mổ: được đặt ra trong những trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng có biến chứng nặng mà không thể điều trị nội khoa được. Đó là các trường hợp loét có biến chứng thủng, chảy máu nặng, Hẹp môn vị và ung thư hoá.

Phẫu thuật mổ cắt dạ dày mang lại lợi ích chữa bệnh, nhưng cũng chứa một vài nguy cơ rủi ro tiềm ẩn. Do đó, bác sĩ phải luôn cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích và nguy cơ để đưa ra quyết định cuối cùng.

Cắt dạ dày điều trị viêm loét dạ dày tá tràng - ảnh 1
Bác sĩ sẽ chỉ định cắt dạ dày nếu viêm loét dạ dày tá tràng uống thuốc không còn tác dụng

3. Các kỹ thuật mổ cắt dạ dày tá tràng

3.1. Phẫu thuật mở

Các bác sĩ sẽ sử dụng những công cụ chuyên biệt để rạch một đường dài ở giữa bụng của người bệnh, sau đó tiến hành mổ cắt đi một phần hay toàn bộ phần dạ dày phụ thuộc vào tình trạng bệnh, mục đích của phẫu thuật. Đây là phương pháp mổ cắt dạ dày truyền thống, có ưu điểm là giúp các bác sĩ tiến hành các thao tác một cách khá dễ dàng nhưng lại để lại vết Sẹo lớn và có nguy cơ gây biến chứng cao.

3.2. Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi là là phẫu thuật thay vì rạch một đường dài trên thành bụng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ rạch những đường nhỏ, dùng ống nội soi có gắn camera, nguồn sáng và những công cụ chuyên biệt để thực hiện cắt đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày của người bệnh.

Ưu điểm của kỹ thuật mổ cắt dạ dày nội soi là đường mổ nhỏ, để lại ít vết sẹo, ít đau sau mổ, ít bị biến chứng dính – tắc ruột sau mổ so với phương pháp mổ mở truyền thống.

Phẫu thuật này tiên tiến hơn với tỷ lệ biến chứng thấp hơn phẫu thuật mở. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật mổ cắt dạ dày nội soi để điều trị các bệnh lý của dạ dày kể cả ung thư dạ dày.

Cắt dạ dày điều trị viêm loét dạ dày tá tràng - ảnh 2
Ưu điểm của kỹ thuật mổ cắt dạ dày nội soi là đường mổ nhỏ, để lại ít vết sẹo, quan trọng là chúng thường mang lại độ chính xác và an toàn hơn mổ truyền thống