Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Đau họng, ho, khàn giọng là dấu hiệu của bệnh gì?

15/06/2021
Đau họng, ho, khàn giọng là dấu hiệu của bệnh gì?

Trong các nguyên nhân gây đau cổ họng, ho đờm ra máu, có nguyên nhân lành tính như ho khạc quá mạnh, nhiều lần làm vỡ các mạch máu nhỏ dẫn đến xuất hiện máu trong đờm, nhưng cũng có những nguyên nhân cần chúng ta cảnh giác hơn như triệu chứng ung thư vòm họng. Vậy ung thư vòm họng là gì và mức độ nguy hiểm ra sao?

Ung thư vòm họng là tình trạng các khối u ung thư phát triển trong cổ họng, thanh quản hoặc amidan.

1. Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư vòm họng

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư vòm họng gồm: Ho, giọng nói thay đổi (khàn giọng, nói không rõ tiếng), khó nuốt, đau tai, đau họng, sụt cân, xuất hiện các khối u hoặc vết loét ở cổ họng, hạch góc hàm...

Khi có các dấu hiệu kể trên, đặc biệt triệu chứng kéo dài, chúng ta nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tầm soát bệnh ung thư vòm họng.

Đau họng, ho, khàn giọng là dấu hiệu của bệnh gì? - ảnh 1
Một số dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vòm họng
Đau họng, ho, khàn giọng là dấu hiệu của bệnh gì? - ảnh 2
Nổi hạch góc hàm hay xung quanh cần cổ cũng là dấu hiệu của ung thư vòm họng

2. Những ai có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vòm họng?

Nếu gia đình bạn có người mắc bệnh này, thì nguy cơ bạn mắc ung thư vòm họng sẽ tăng lên. Những yếu tố lối sống như: uống rượu bia, hút thuốc lá, một loại virus lây truyền qua đường Tình dục có tên là papillomavirus ở người (HPV), một chế độ ăn thiếu rau quả, bệnh Trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

3. Làm thế nào để chẩn đoán ung thư vòm họng

Khi có dấu hiệu ung thư vòm họng, hãy đến gặp bác sĩ của bạn. Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, hỏi cặn kẽ bệnh sử, tiền sử bệnh và đưa ra các cận lâm sàng thích hợp để có thể chẩn đoán xác định hay loại trừ bệnh ung thư vòm họng. Các kĩ thuật được sử dụng để chẩn đoán ung thư vòm họng bao gồm:

  • Tế bào học: là một dạng kĩ thuật chọc hút lấy tế bào hạch cổ bằng kim nhỏ, sau đó quan sát dưới kính hiển vi để tìm tế bào bất thường.
  • Sinh thiết: lấy một mẫu mô ở vòm họng để quan sát, kỹ thuật này xâm lấn hơn nhưng chính xác hơn, là tiêu chuẩn vàng để xác định bạn có bị ung thư vòm họng hay không.
  • Các kĩ thuật bổ trợ khác: CT, MRI, PET để xác định xem khối u đã xâm lấn đến đâu, hay có di căn tới các cơ quan khác chưa.

4. Bệnh ung thư vòm họng có điều trị khỏi được không?

Thông thường, tiên lượng sống còn của bệnh nhân phụ thuộc vào thời điểm chẩn đoán bệnh bệnh ung thư vòm họng đang ở giai đoạn thứ mấy. phát hiện bệnh ở giai đoạn càng sớm thì tiên lượng sống sau 5 năm càng cao.

Do vậy, khi có các dấu hiệu cảnh báo, chúng ta cần sớm tới các cơ sở y tế để được tầm soát, xác định bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp vào thời điểm thích hợp nhất.

Tóm lại,ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm, với nhiều triệu chứng mơ hồ, nên khi có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào như: đau họng, Ho đàm máu, khàn giọng, đau tai, nuốt khó...chúng ta cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị bệnh kịp thời.