Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Hình ảnh nội soi viêm dạ dày và dạ dày bình thường

09/06/2021
Hình ảnh nội soi viêm dạ dày và dạ dày bình thường

Việc nội soi dạ dày sẽ giúp các bác sĩ quan sát hình ảnh nội soi dạ dày một cách rõ ràng và chi tiết đồng thời đánh giá chính xác mức độ của bệnh để tiên lượng khả năng điều trị bệnh.

Viêm dạ dày là tình trạng tổn thương gây viêm và loét trên niêm mạc dạ dày. Nguyên nhân xảy ra các tổn thương này là do lớp niêm mạc bảo vệ cuối cùng của dạ dày bị bào mòn nghiêm trọng làm cho lớp mô bên dưới bị lộ ra nên gây viêm dẫn tới loét dạ dày. Bệnh có thể gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa nếu viêm loét lớn và chảy máu. Nếu người bệnh không phát hiện biến chứng xuất huyết tiêu hóa để điều trị kịp thời thì có thể sẽ tử vong do mất máu.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày chủ yếu là:

 • Vi khuẩn HP: HP là vi khuẩn sau khi xâm nhập sẽ phát triển tại lớp nhầy niêm mạc dạ dày. Chúng tiết ra độc tố làm mất khả năng chống lại acid của niêm mạc, gây ra bệnh Viêm dạ dày mạn tính tiến triển thành loét hoặc ung thư dạ dày.
 • Dùng quá nhiều loại thuốc giảm đau và kháng viêm: Các loại thuốc giảm đau và kháng viêm khi sử dụng lâu dài sẽ có tác dụng phụ ức chế các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày gây đau và dẫn tới viêm dạ dày và loét dạ dày.
 • Căng thẳng quá mức: Căng thẳng, lo sợ, hay cáu giận có thể làm cho dịch vị dạ dày tăng tiết khiến lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn tới viêm dạ dày.
 • Ăn uống và sinh hoạt không điều độ: Việc ăn uống và sinh hoạt không điều độ như: ăn quá muộn, ngủ quá khuya, dậy quá sớm,... dẫn đến hoạt động co bóp của dạ dày bị ảnh hưởng làm dịch vị dạ dày tăng tiết nên lớp bảo vệ niêm mạc bị tổn thương nghiêm trọng, lâu dần sẽ dẫn đến Tình trạng viêm dạ dày và gây loét dạ dày.
 • Một số nguyên nhân khác gây viêm dạ dày như: Bệnh tự miễn, do hóa chất, thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá,...
Hình ảnh nội soi viêm dạ dày và dạ dày bình thường - ảnh 1
Viêm dạ dày do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

Các triệu chứng viêm dạ dày gồm có:

 • Đau bụng vùng thượng vị: Đây là dấu hiệu chính của bệnh. Triệu chứng này sẽ xuất hiện vào lúc đói hoặc vào ban đêm. Cơn đau kéo dài âm ỉ hoặc kéo dài từng cơn kèm theo cảm giác Bỏng rát tại vùng thượng vị.
 • Thường xuyên ợ: Người bị viêm dạ dày thường xuyên ợ hơi, ợ chua, ợ rát, buồn nôn, nôn và có cảm giác khó chịu ở dạ dày.
 • Rối loạn tiêu hóa: Người bệnh bị tiêu chảy hoặc có thể Táo bón do việc tiêu hóa không ổn định.
Hình ảnh nội soi viêm dạ dày và dạ dày bình thường - ảnh 2
Đau bụng vùng thượng vị là triệu chứng của viêm dạ dày

Nội soi dạ dày có đau không - Xem ngay để biết

2. Nội soi dạ dày để chẩn đoán viêm dạ dày

Việc nội soi dạ dày sẽ giúp bác sĩ quan sát hình ảnh nội soi dạ dày một cách rõ ràng và chi tiết đồng thời đánh giá chính xác mức độ của bệnh để tiên lượng khả năng điều trị bệnh.

2.1. Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là phương pháp dùng một ống soi mềm để quan sát thực quản, hành tá tràng, tá tràng và dạ dày. Phương pháp này tương đối an toàn. Biến chứng có thể xảy ra như xước niêm mạc, nhiễm trùng, chảy máu, rách là do bệnh nhân không hợp tác. Những đối tượng có các triệu chứng dưới đây thì nên đi nội soi dạ dày:

 • Khó tiêu, ợ nóng;
 • Đau thượng vị, buồn nôn hoặc nôn
 • Đi ngoài ra máu.
 • Những người điều trị những bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa.
Hình ảnh nội soi viêm dạ dày và dạ dày bình thường - ảnh 3
Phương pháp nội soi dạ dày

2.2. Các phương pháp nội soi viêm dạ dày

 • Nội soi dạ dày qua đường miệng: Phương pháp nội soi này được sử dụng phổ biến hiện nay, bởi dễ thực hiện và có độ chính xác cao. Tuy nhiên, phương pháp này dễ làm bệnh nhân buồn nôn, khó chịu, gây cảm giác sợ hãi khi nội soi.
 • Nội soi dạ dày qua đường mũi: Phương pháp này đưa ống soi dạ dày qua đường mũi vào thực quản rồi xuống dạ dày, hành tá tràng và tá tràng nhằm mục đích chẩn đoán những bệnh lý thông qua hình ảnh nội soi dạ dày. Phương pháp này dễ thực hiện, độ chính xác cao, ống soi có đường kính nhỏ ít gây buồn nôn, người bệnh đỡ khó chịu hơn. Tuy nhiên, phương pháp này không thực hiện được nếu bệnh nhân bị bệnh lý vùng mũi, hẹp khe mũi.
 • Nội soi dạ dày có gây mê - không đau: Phương pháp này được thực hiện với những trường hợp bệnh nhân có tâm lý sợ hãi hoặc yêu cầu giảm đau khi nội soi, bác sĩ có thể thực hiện phương pháp nội soi dạ dày gây mê. Nội soi dạ dày gây mê nghĩa là đưa ống soi dạ dày qua đường miệng vào thực quản rồi xuống dạ dày, hành tá tràng và tá tràng khi người bệnh trong tình trạng mê. Vì được gây mê nên bệnh nhân sẽ không cảm thấy khó chịu, buồn nôn khi soi; thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc mê ít; Tuy nhiên, chi phí cao hơn nội soi thông thường, nội soi phức tạp và có thể phải làm thêm một số xét nghiệm khác.
Hình ảnh nội soi viêm dạ dày và dạ dày bình thường - ảnh 4
Nội soi dạ dày qua đường mũi
2.3. Hình ảnh nội soi dạ dày

Hình ảnh nội soi dạ dày bình thường được chẩn đoán khi:

Khi tiến hành nội soi, chẩn đoán hình ảnh nội soi dạ dày bình thường khi niêm mạc mềm mại, nhẵn bóng, hồng đều; niêm mạc thân vị phía bờ cong lớn chạy dọc, bề ngang <5mm, biến mất khi bơm hơi căng; có thể quan sát thấy mạch máu vùng phình vị.

Dấu hiệu nội soi viêm dạ dày được chẩn đoán khi:

 • Phù nề: Niêm mạc dạ dày dày lên, hơi nhạt, có màu trắng, có thể kèm theo xuất tiết.
 • Xung huyết: Vùng niêm mạc có máu màu đen hoặc màu đỏ.
 • Tăng xuất tiết: Tình trạng này hay gặp ở viêm dạ dày cấp; có nhiều dịch nhầy.
 • Niêm mạc bở: Niêm mạc bở; xuất hiện các chấm xuất huyết khi va chạm nhẹ.
 • Trợt phẳng và lồi: Có lớp trợt ở lớp niêm mạc (thường ở hang vị hoặc thân vị); nội soi dạ dày thấy đáy có giả mạc, bờ có xung huyết; đồng thời có vết lồi nổi gồ cao.
 • Teo niêm mạc: Vùng niêm mạc mỏng, nếp niêm mạc thân vị bị teo.
 • Dị sản ruột: Tổn thương nhô cao dạng nốt, cũng có thể có mảng nhỏ. Chủ yếu gặp ở hang vị.
 • Dấu hiệu nội soi viêm dạ dày cũng được chẩn đoán khi thấy xuất huyết trong thành, mạch máu nổi rõ có u hạt,...
Hình ảnh nội soi viêm dạ dày và dạ dày bình thường - ảnh 5
Hình ảnh nội soi dạ dày bị ung thư

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với đội ngũ chuyên gia hàng đầu cùng sự đầu tư trang thiết bị hiện đại sẵn sàng đáp ứng nhu cầu nội soi dạ dày và nội soi đại tràng có gây mê của bệnh nhân. Đến với Vinmec, bệnh nhân sẽ được tiến hành kỹ thuật trong điều kiện vô khuẩn tuyệt đối, hệ thống máy nội soi hiện đại Olympus CV 180 cho phép phát hiện các tổn thương rất nhỏ (chỉ vài milimet) và xác định chính xác vị trí các tổn thương để sinh thiết tìm ra tế bào ung thư, điều trị polyp, tầm soát vi khuẩn HP. Toàn bộ quá trình sẽ do đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi và điều trị các bệnh về tiêu hóa đảm nhận, mọi nhu cầu của bệnh nhân sẽ được tư vấn, chăm sóc chu đáo.