Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Phẫu thuật Longo: Sự lựa chọn cho bệnh nhân bị trĩ

11/06/2021
Phẫu thuật Longo: Sự lựa chọn cho bệnh nhân bị trĩ

Bệnh trĩ là tình trạng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở vùng hậu môn, gây viêm sưng hoặc xuất huyết. Bệnh trĩ thường xảy ra ở người có tăng áp lực ổ bụng như phải đứng nhiều, táo bón do có thói quen ăn uống không tốt (ăn ít chất xơ, rau quả, ít uống nước); phụ nữ mang thai; Tuổi càng cao thì các cơ ở vùng hậu môn càng dễ bị thoái hóa, co thắt, đặc biệt là ở những người trong độ tuổi từ 30 - 60 do di truyền.

1. Các cấp độ bệnh trĩ

Bệnh trĩ diễn ra theo 4 cấp độ, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

  • Độ 1: Đại tiện ra máu, búi trĩ chưa sa ra ngoài.
  • Độ 2: Sa trĩ khi đại tiện nhưng vẫn tự co lại.
  • Độ 3 : Búi trĩ sa quá mức, phải dùng tay đẩy vào.
  • Độ 4 : Búi trĩ thường trực ở hậu môn, dễ nhiễm trùng.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ bao gồm:

Đại tiện ra máu: Máu xuất hiện sau khi đi đại tiện, chảy thành giọt hoặc tia, dính trên khăn lau hoặc trên phân, mức độ chảy máu phụ thuộc cấp độ bệnh và không phải lúc nào cũng có triệu chứng này.

Đau rát, khó chịu hậu môn: Người bệnh trĩ thường đau, rát, căng tức hoặc sưng đau hậu môn. Khi trĩ sang độ 2, hậu môn chảy dịch, Ngứa ngáy, khó chịu.

Sa búi trĩ: Búi trĩ hình thành, sưng to và sa ra ngoài hậu môn dần theo cấp độ trĩ. Búi trĩ có thể tự động thụt lên (bệnh ở độ một, 2) hoặc phải dùng tay đẩy lên (bệnh ở độ 3) hoặc không thể đẩy vào bên trong ống hậu môn (trĩ ở độ 4). Trĩ sa độ một, 2 ít gây phiền hà hơn, từ độ 3 trở đi khiến người bệnh cảm thấy khó chịu khi đi đứng và làm việc nặng, trong khi đó, trĩ sa độ 4 khiến bệnh nhân vô cùng bất tiện trong các hoạt động hằng ngày.

2. Phẫu thuật Longo điều trị bệnh trĩ

Phẫu thuật Longo được phẫu thuật viên người Italia, Antonio Longo báo cáo vào tháng 8/1998. Nội dung cơ bản là cắt một vòng niêm mạc, dưới niêm mạc trực tràng, trên đường lược nhằm kéo búi trĩ và niêm mạc trực tràng sa trở về vị trí cũ đồng thời loại bỏ nguồn máu đi từ dưới niêm mạc tới cho các búi trĩ. Phẫu thuật Longo được áp dụng ở hầu hết các trung tâm phẫu thuật tại các nước phát triển và hệ thống y tế Vinmec.

Đối tượng áp dụng:

Những bệnh nhân bị trĩ nội độ 2, độ 3, độ 4 nhất là trĩ vòng rất thích hợp cho Phương pháp điều trị này.

Ưu điểm của phẫu thuật longo:

Ít đau: Khi mổ cắt trĩ cổ điển, bệnh nhân sẽ đau sau mổ thời gian dài, có thể đến cả tháng, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống, thời gian hồi phục và công việc. Với cắt trĩ theo phương pháp Longo, bệnh nhân chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau đường uống, chỉ cảm thấy sự khó chịu nhẹ ở vùng hậu môn. Khoảng 85% bệnh nhân có thể đi lại bình thường, tự phục vụ bản thân ngay trong ngày phẫu thuật.

Thời gian xuất viện nhanh: Do ít đau sau mổ, các biến chứng muộn ít xảy ra cho nên sau phẫu thuật bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường sớm nhất và có thể xuất viện chỉ 1 ngày sau mổ.

Tỷ lệ tái phát sau mổ là rất ít: Cắt trĩ theo phương pháp Longo đã cắt nguồn cung cấp máu đến các búi trĩ đồng thời sửa chữa cấu trúc ống hậu môn trở về gần như bình thường. Do đó việc tái phát ít gặp.