Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Những điều cần biết về Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và 2 viên

12/09/2022
Những điều cần biết về Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và 2 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa nội tiết tố nữ với hàm lượng cao, có tác dụng ức chế sự rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng di chuyển vào lòng tử cung, ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung. Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp được cho là khá hiệu quả nếu sử dụng đúng cách và đúng liều lượng theo đúng chỉ dẫn.

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên là loại mà liều dùng chỉ có 1 viên duy nhất .

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên có thành phần 1,5mg Levonorgestrel được khuyến cáo nên sử dụng càng sớm càng tốt và tối đa trước 72h sau khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ. Nếu uống trong vòng 24h đầu tiên thì hiệu quả tránh thai là 95%, từ 25-48h tiếp theo hiệu quả tránh thai giảm còn 85 % và từ 49-72h hiệu quả tránh thai chỉ còn 58%.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên chứa thành phần Mifepristone , hàm lượng 10mg thì được khuyến cáo sử dụng càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả cao nhất và tối đa trong vòng 120h sau khi quan hệ tình dục.

Những điều cần biết về Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và 2 viên - ảnh 1
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên thì mỗi viên chứa 0,75mg Levonorgestrel. Viên thứ nhất uống càng sớm càng tốt, không chậm hơn 72h và viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12h (không để chậm hơn 16h). Nhất thiết phải uống đủ 2 viên mới có tác dụng phòng ngừa mang thai.

Người sử dụng phải lưu ý thuốc khẩn cấp mình sử dụng là loại nào (1 viên hay 2 viên) để sử dụng theo đúng hướng dẫn.

Những điều cần biết về Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và 2 viên - ảnh 2
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

3. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần trong 1 tháng và 3 lần trong 1 năm để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Nếu uống thuốc mà xảy ra tình trạng nôn thì nếu tình trạng này xảy ra dưới 2h sau khi uống thuốc thì mới phải uống bù liều khác.
 • Một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc bao gồm buồn nôn, nhức đầu, căng ngực, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt...
 • Các thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng khi thai đã hình thành. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu trong tháng tới, nếu không thấy kinh nguyệt xuất hiện, bạn cần Xét nghiệm để xem mình có Mang thai hay không.
 • Uống nhiều viên thuốc tránh thai khẩn cấp không làm tăng cường khả năng tránh thai, bạn chỉ cần uống đủ và đúng theo hướng dẫn.
Những điều cần biết về Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và 2 viên - ảnh 3
Chị em có thể gặp triệu chứng nhức đầu sau khi dùng thuốc

4. Những trường hợp nào nên thận trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Những trường hợp không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Người đang Mang thai hoặc nghi ngờ mang thai
 • Xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo bất thường không rõ nguyên nhân
 • Người có tiền sử viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối

Những trường hợp nên thận trọng khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Người đang mắc bệnh tiểu đường
 • Người có tiền sử rối loạn tuần hoàn máu não
 • Người bị bệnh động kinh, bệnh tim

Tóm lại, thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên hoặc 2 viên khác nhau chủ yếu về cách sử dụng thuốc. Bạn cần nắm kĩ để sử dụng thuốc đúng nhất nhằm đạt được hiệu quả tránh thai cao nhất.

Phòng khám Đa khoa 125 Thái Thịnh Là Phòng khám Đa khoa cung cấp các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe chất lượng, được nhiều khách hàng tin tưởng, đánh giá cao; Phòng khám Đa khoa 125 Thái Thịnh luôn nỗ lực đổi mới không ngừng, đem đến cho khách hàng những dịch vụ với sự thuận tiện tối đa và mức chi phí hợp lý nhất.

Lưu ý khi đi khám:

Khám phụ khoa: Cần lưu ý là không đặt thuốc trong vòng 3 đến 5 ngày và không có kinh nguyệt thì mới khám Phụ Khoa.

Đặt vòng tránh thai: Không nhận đặt vòng cho bệnh nhân đã từng mổ đẻ.

Thủ thuật hút thai: Sẽ nhận dưới 12 tuần và sẽ không nhận mổ đẻ 3 lần, có phương pháp hút, có hút gây tê và hút gây mê, (không dùng thuốc bỏ thai). Gây mê phải nhịn ăn từ 4-6h, nếu ăn ít đồ dễ tiêu sẽ nhận từ 4-6h, còn ăn cơm nhận >6h,

 • Thủ thuật gây mê: sáng nhận trước 10h00, chiều nhận trc 17h00,
 • Thủ thuật gây tê: sáng nhận trc 11h00, chiều nhận trước 18h30, nếu cận giờ trên thì chỉ áp dụng thai từ 5-8 tuần.

Khám các dịch vụ để tốt nhất bệnh nhân lên qua buổi sáng trước 11h00, buổi tối qua trc 19h00, Nếu làm nhiều dịch vụ mà cần có thời gian thì phải qua sớm hơn trước 18h30.