Mục lục:

Trường hợp nào nên phẫu thuật bóc nhân xơ vú

U xơ tuyến vú là loại u vú lành tính phổ biến ở phụ nữ (chiếm khoảng 25%), khối u phát triển từ mô liên kết giữa các tiểu thuỳ, có vỏ bọc, bề mặt nhẵn, đàn hồi hoặc cứng có hình dạng, ranh giới rõ, có thể gặp ở một hoặc hai bên tuyến vú, phổ biến nhất ở phụ nữ từ 20-50 tuổi. U xơ tuyến vú mặc dù là tổn thương lành tính nhưng có thể gây khó chịu cho bệnh nhân, phụ thuộc vào kích thước cũng như vị trí khối u.
Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

1. Chẩn đoán u xơ vú như thế nào?

Khoảng 50% số phụ nữ sẽ phát triển u xơ tuyến vú ở một thời điểm nào đó trong đời. Khám lâm sàng vú 2 bên có thể phát hiện được khối nếu có kích thước tương đối lớn. Một số u xơ vú quá nhỏ để cảm nhận, vì vậy chúng chỉ có thể được phát hiện trong các Xét nghiệm hình ảnh.

Nếu phát hiện có một khối u có thể sờ thấy được, bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm nhất định phù hợp tùy thuộc vào độ tuổi của bạn và đặc điểm của khối u. Các Xét nghiệm để đánh giá khối u xơ vú bao gồm:

 • Chụp Xquang tuyến vú để tạo ra hình ảnh (nhũ ảnh) các khu vực đáng ngờ trong mô vú. Một khối u xơ vú có thể xuất hiện trên hình chụp nhũ ảnh dưới dạng khối vú với các cạnh tròn, nhẵn, khác biệt với mô vú xung quanh.
 • Siêu âm vú: Công Nghệ này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh bên trong vú. Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm vú ngoài chụp quang tuyến vú để đánh giá khối u vú nếu bạn có mô vú dày đặc. Nếu chụp quang tuyến vú cho thấy có một khối u ở vú hoặc bất thường khác, siêu âm vú có thể được sử dụng để đánh giá thêm khối u. siêu âm vú có thể giúp bác sĩ xác định xem một khối u xơ vú là rắn hay chứa đầy chất lỏng. Một khối rắn có nhiều khả năng là u xơ tuyến vú; một khối chứa đầy chất lỏng có nhiều khả năng là một u nang.
 • Chọc hút bằng kim nhỏ: Thông qua một cây kim mỏng chọc vào khối u nhằm đánh giá đặc điểm khối u.
 • Sinh thiết u. Một bác sĩ X quang với hướng dẫn từ siêu âm thường thực hiện thủ tục này. Bác sĩ sử dụng kim để thu thập các mẫu mô từ khối u, đến phòng thí nghiệm để phân tích Giải phẫu bệnh của khối u. Giúp phân biệt với ung thư tuyến vú.

2. Triệu chứng u xơ tuyến vú ?

Các dấu hiệu và triệu chứng của u xơ tuyến vú có thể gặp:

 • Nổi u, cục ở 1 hoặc 2 bên tuyến vú
 • Đau, sưng, tăng nhạy cảm hơn ở 1 vùng tuyến vú

Các dấu hiệu trên có thể tăng lên ở trước và trong kỳ kinh nguyệt mỗi tháng.

3. Điều trị u xơ tuyến vú như thế nào?

Nhân xơ vú trong nhiều trường hợp không cần điều trị. Tuy nhiên, một số phụ nữ chọn phẫu thuật cắt bỏ để yên tâm. Nếu chắc chắn khối u vú là u xơ dựa trên kết quả kiểm tra vú lâm sàng, xét nghiệm hình ảnh và sinh thiết thì người bệnh có thể không cần phẫu thuật vì:

 • Phẫu thuật có thể làm biến dạng hình dạng và kết cấu của vú
 • U xơ đôi khi tự co lại hoặc biến mất
 • Vú có nhiều u xơ có vẻ ổn định, không thay đổi kích thước trên siêu âm so với siêu âm trước đó

Nếu chọn không phẫu thuật, điều quan trọng là phải theo dõi u xơ vú bằng các lần tái khám theo dõi bác sĩ để siêu âm vú để phát hiện những thay đổi về ngoại hình hoặc kích thước của khối u.

4. Phẫu thuật bóc nhân xơ vú trong trường hợp nào?

4.1 Chỉ định, chống chỉ định

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật bóc nhân xơ vú trong trường hợp:

 • U xơ vú quá lớn, lớn hơn hoặc gây ra các triệu chứng
 • Các nang xơ lành tính hoặc nguy cơ thoái triển xấu dẫn đến ung thư
 • Người bệnh có nguyện vọng được bóc nhân xơ vú

Chống chỉ định bóc nhân xơ vú trong các trường hợp sau:

 • Tổn thương nghi bất thường nhiều hơn
 • Người bệnh chưa có con

Sau khi loại bỏ u xơ vú, có thể một hoặc nhiều u xơ tuyến mới phát triển. Các khối u vú mới cần được đánh giá bằng chụp Xquang tuyến vú, siêu âm và có thể sinh thiết để xác định xem khối u có phải là u xơ hay có thể trở thành ung thư.

4.2 Phẫu thuật bóc nhân xơ vú

Bước 1: Sát trùng rộng vùng phẫu thuật từ trong ra ngoài

Bước 2: Xác định vị trí khối u xơ vú cần cắt bỏ, nếu nhỏ có thể dùng kim để xác định mốc tốt nhất là làm dưới gây mê, nếu không có điều kiện thì Gây tê tại chỗ. Sau khi rạch qua da và tổ chức dưới da dùng kéo bóc tách để đi thẳng vào khối u tránh làm nát các tổ chức xung quanh gây chảy máu. Lấy bỏ khối u qua vết rạch sau khi đã bóc tách và cầm máu kĩ các tổ chức xung quanh khối u bằng chỉ tiêu. Nếu khối u ở sâu thì sau đó cần khâu ép lại tổ chức đã rạch sau khi đã kiểm tra kỹ không thấy chảy máu

Bước 3: Khâu phục hồi lại da bằng chỉ lin hoặc khâu luồn dưới da bằng chỉ tiêu Vicryl 2.0.

Bước 4: Băng lại vết mổ có thể băng ép bằng băng chun quanh ngực nếu nghi ngờ diện bóc tách còn có thể chảy máu, sẽ tháo bỏ sau 12-24 giờ. Sau khi bóc xong tổ chức bóc bỏ phải được gửi xét nghiệm giải phẫu bệnh. Dùng thuốc giảm đau thêm và thuốc kháng sinh và thuốc chống phù nề cho người bệnh

5. U xơ tuyến vú có nên mổ không?

Khi được chẩn đoán xác định u xơ tuyến vú nên mổ khi:

 • Khối u gây các triệu chứng khiến bệnh nhân khó chịu
 • Khối u gia tăng về kích thước nhanh
 • Trường hợp bệnh nhân luôn bị ám thị khi trong người có u.

  Tuy vậy, người bệnh không thể chủ quan với bất cứ khối u nào trong cơ thể. Người có u chưa mổ, cần được bác sĩ theo dõi và thăm khám định kì.


Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Đã kiểm duyệt nội dung
Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là bệnh viện chuyên khoa ung bướu được thành lập nhằm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân theo chủ trương xã hội hóa y tế của Nhà Nước. Trước thực tế nhu cầu khám và điều trị bệnh ung bướu trong cộng đồng ngày càng cao cùng với tình trạng quá tải ở các bệnh viện nói chung và bệnh viện chuyên khoa ung bướu nói riêng, bệnh viện Ung bướu Hưng Việt ra đời đã cung cấp thêm một lựa chọn đáng tin cậy trong việc khám và điều trị các bệnh lý về khối u và ung thư cho nhân dân thủ đ