Nội dung chính:

Ưu điểm và nguy cơ khi mổ bắc cầu động mạch chủ - động mạch vành

Phẫu thuật mổ bắc cầu mạch vành cho phép máu từ động mạch chủ đi vượt qua chỗ hẹp trong lòng mạch để tiếp tục lưu thông vùng mạch vành sau chỗ hẹp để cung cấp đủ máu cho cơ tim. Tuy nhiên, bác sĩ cần phải cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ trước khi quyết định thực hiện mổ bắc cầu mạch vành cho bệnh nhân.
Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt
Ưu điểm và nguy cơ khi mổ bắc cầu động mạch chủ - động mạch vành

1. Phẫu thuật mổ bắc cầu Mạch vành trong điều trị bệnh lý mạch vành

Bệnh Mạch vành chủ yếu gây ra bởi các mảng xơ vữa bám trên thành mạch máu, dẫn đến hẹp lòng mạch và cản trở lưu lượng máu đến nuôi dưỡng cho tế bào cơ tim. Khi các mạch máu bị hẹp nghiêm trọng, lượng máu đến cơ tim bị suy giảm nhiều, dẫn tới cơ tim bị thiếu một lượng oxy tương đối lớn, hậu quả gây ra các triệu chứng điển hình như đau thắt ngực, đau sau xương ức, bệnh nhân có cảm giác như tim bị bóp nghẹt, hoặc đau nặng ngực. Cơn đau thắt ngực có thể lan ra sau lưng, tới vùng vai, hàm, cổ và người bệnh đôi khi cảm thấy nghẹt thở. Nặng nề hơn, bệnh có thể dẫn đến biến Chứng nhồi máu cơ tim và ngưng tim, nguy cơ đột tử.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành là phương pháp hữu hiệu nhất trong điều trị các trường hợp hẹp động mạch vành nặng, giúp cải thiện đáng kể lượng máu đến nuôi cơ tim và chấm dứt các triệu chứng đau ngực. Bác sĩ sẽ sử dụng một đoạn ống ghép bằng tĩnh mạch hoặc động mạch làm “cầu nối” đến phía sau đoạn động Mạch vành bị hẹp. Bác sĩ có thể dùng đoạn tĩnh mạch hiển ở chân, động mạch quay từ cẳng tay hay động mạch vú trong bên trong thành ngực để làm đoạn mạch ghép.

Mặt khác, bệnh nhân không cần phải lo lắng suy nghĩ về chuyện mất một đoạn mạch máu mà bác sĩ dùng để làm ống ghép trong mổ bắc cầu mạch vành, bởi vì bản thân hệ thống mạch máu ở chân và tay rất Phong phú, dù mất đi một đoạn mạch nhưng chúng vẫn có thể đáp ứng hoàn toàn đầy đủ hoạt động của cơ thể.

Sau phẫu thuật bắc cầu mạch vành, các tế bào cơ tim sẽ được tưới máu đầy đủ và các triệu chứng đau ngực, nặng ngực sẽ nhanh chóng biến mất, bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

 - ảnh 1
Bệnh mạch vành dẫn tới thiếu máu cơ tim

2. Ưu điểm khi mổ bắc cầu mạch vành

Phẫu thuật Bắc cầu động mạch vành là cách thức điều trị triệt để nhất đối với các bệnh lý mạch vành, đặc biệt là trong trường hợp nhiều nhánh mạch vành cùng lúc đều bị hẹp hoặc có một nhánh bị hẹp tại nhiều chỗ. Đây cũng là biện pháp được khuyến cáo thực hiện khi người bệnh có tiền căn mắc đái tháo đường, thời gian sống còn dài, kèm theo các khiếm khuyết khác cần sửa chữa trong tim và nhất là nguy cơ xảy ra khi phẫu thuật có thể chấp nhận được.

Về mặt lợi ích, phẫu thuật bắc cầu mạch vành có thể:

  • Chấm dứt các cơn đau thắt ngực, cảm giác hụt hơi và nặng ngực.
  • Giảm thiểu nguy cơ biến chứng nhồi máu cơ tim.
  • Cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
  • Giúp kéo dài thời gian sống với trái tim khỏe mạnh hơn.

Phẫu thuật Bắc cầu động mạch vành có thể nhanh chóng chữa trị các triệu chứng của bệnh mạch vành, bao gồm cả việc làm biến mất những biểu hiện đau thắt ngực và có thể kéo dài tác dụng lên đến 10 - 15 năm kể từ lúc làm phẫu thuật. Trong trường hợp nghẽn mạch tái phát sau can thiệp đặt stent động mạch vành qua da, bệnh nhân có thể cần phải can thiệp lại bằng phẫu thuật. Nếu bệnh mạch vành trở nên nghiêm trọng hơn, ví dụ như nhiều động mạch bị tắc nghẽn cùng lúc và tâm thất trái đã bị suy yếu thì phẫu thuật bắc cầu mạch vành có khả năng kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân.

 - ảnh 2  - ảnh 3
Phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ giúp tái lưu thông máu đến vùng tim bị tổn thương

3. Các biến chứng của phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành là một cuộc đại phẫu, và bệnh nhân thường phải mất nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng sau mới có thể hồi phục hoàn toàn sau mổ. Trong thời gian vài tuần, bệnh nhân thường có biểu hiện ăn uống kém, suy nhược và đau ở vết thương sau mổ. Biểu hiện trầm cảm xuất hiện ở 1/3 số ca bệnh sau phẫu thuật, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, trầm cảm có khả năng trầm trọng hơn, khó điều trị hơn và dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Biến chứng khác có thể có sau mổ bắc cầu mạch vành bao gồm nhồi máu cơ tim trong hoặc ngay sau khi làm phẫu thuật (tỷ lệ xảy ra ít hơn 5%), sự suy yếu cơ tim (thường chỉ là tạm thời), rối Loạn nhịp tim (đặc biệt là rung nhĩ), tràn dịch màng phổi (tích Tụ dịch ở khoảng giữa phổi và thành ngực), nhiễm trùng tại vết mổ và rối loạn tri giác. Sau phẫu thuật lấy đoạn mạch máu, tay và chân bệnh nhân có thể biểu hiện sưng phù và có cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, những triệu chứng này sẽ nhanh chóng tự cải thiện trong thời gian ngắn.

Bởi vì phẫu thuật có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm như vậy, nên thường chỉ dành cho những bệnh nhân có khả năng kéo dài thời gian sống đáng kể sau phẫu thuật, hoặc những đối tượng có triệu chứng đau thắt ngực kéo dài không thể nào thuyên giảm bằng các phương pháp khác.

4. Chi phí phẫu thuật bắc cầu mạch vành

Tùy từng cơ sở khám chữa bệnh mà chi phí phẫu thuật bắc cầu mạch vành sẽ khác nhau. Thông thường, chi phí phẫu thuật bắc cầu mạch vành phụ thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật dùng trong điều trị, trình độ chuyên môn của bác sĩ và phẫu thuật viên thực hiện ca mổ và một số yếu tố khác. Tuy nhiên, bệnh nhân cần lựa chọn thực hiện tại một cơ sở uy tín, có chuyên khoa Tim mạch để đảm bảo an toàn, hạn chế biến chứng, mang lại hiệu quả cao.

Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Đã kiểm duyệt nội dung