Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Viêm sưng họng, nổi hạch ở cổ, lưỡi là bệnh gì?

18/10/2021
Viêm sưng họng, nổi hạch ở cổ, lưỡi là bệnh gì?

Viêm sưng họng, nổi hạch ở cổ, lưỡi có thể nguy hiểm hoặc không. Chính vì vậy, với những triệu chứng ban đầu rất khó để có thể phân biệt rõ ràng giữa các bệnh như viêm họng hạt, viêm amidan.... với các bệnh có thể gây tử vong như ung thư vòm họng.

1. Viêm sưng họng, nổi hạch ở cổ, lưỡi là bệnh gì?

Hạch là một tổ chức liên võng nội mô, sản sinh ra các dòng bạch cầu và kháng thể để chống lại các tác nhân lạ xâm nhập cơ thể. Khi có tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể thì sẽ nổi hạch và sưng đau hoặc không đau.

Khi người bệnh bị Viêm họng nổi hạch, viêm VA, viêm amidan, Viêm họng hạt ở lưỡi, Viêm tai giữa mạn tính... thì sẽ bị sưng họng, nổi hạch ở cổ, lưỡi. Hạch vùng cổ sẽ sưng to nhưng ít đau hoặc không đau.

Hạch sưng và to có thể đứng riêng hoặc gần nhau, dính vào da và tổ chức lân cận khác, hạch có thể di động hoặc không, cứng hoặc mềm. Tuy nhiên, với trường hợp hạch sưng to, đau có thể là lành tính nhưng cũng có thể là nhiễm khuẩn cấp tính, thậm chí là bệnh nguy hiểm.

Viêm sưng họng, nổi hạch ở cổ, lưỡi là bệnh gì? - ảnh 1
Viêm sưng họng, nổi hạch ở cổ, lưỡi là dấu hiệu nhiều bệnh lý hô hấp

2. Viêm sưng họng, nổi hạch ở cổ, lưỡi, có nguy hiểm?

Viêm sưng họng, nổi hạch ở cổ, lưỡi có thể nguy hiểm hoặc không. Chính vì vậy, với những triệu chứng ban đầu rất khó để có thể phân biệt rõ ràng giữa các bệnh như: Viêm họng hạt ở lưỡi, viêm amidan, viêm họng nổi hạch,.... với các bệnh có thể gây tử vong, điển hình như ung thư vòm họng.

Nếu người bệnh xem nhẹ và bỏ qua các triệu chứng của bệnh có thể sẽ gây nguy cơ tử vong. Về cơ bản, các bệnh như viêm họng hạt ở lưỡi, viêm amidan, viêm họng... là các bệnh lành tính, gây ra tình trạng khó chịu cho người bệnh nhưng không nguy hiểm. Tuy nhiên, với ung thư vòm họng lại là căn bệnh ác tính, tốc độ phát triển và diễn biến của bệnh nhanh và khó lường nên đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Bên cạnh đó, nếu gặp phải bệnh lý viêm họng, viêm họng hạt ở lưỡi, viêm amidan... nếu không điều trị kịp thời có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: áp-xe vòm họng, viêm phế quản, viêm xoang hoặc viêm phổi,..... Khi Tình trạng viêm họng trở nên nặng sẽ gây ra biến chứng viêm ngoài màng tim, viêm khớp... Nếu để kéo dài, sẽ làm cho họng sưng to, Ho ra máu dẫn đến ung thư vòm họng.

Viêm sưng họng, nổi hạch ở cổ, lưỡi là bệnh gì? - ảnh 2
Viêm sưng họng, nổi hạch ở cổ, lưỡi nếu không điều trị kịp thời có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

3. Viêm sưng họng, nổi hạch ở cổ, lưỡi, phải làm sao?

Khi thấy các dấu hiệu viêm sưng họng, nổi hạch ở cổ, lưỡi, hạch sưng to, đau hoặc không đau thì người bệnh cần hết sức bình tĩnh, không nên lo lắng quá mức, đồng thời đi Khám bệnh ngay.

Khi được bác sĩ Khám bệnh và xác định thì nên tích cực điều trị theo đơn của bác sĩ, không nên điều trị dở dang hoặc chần chừ.

Tuyệt đối không nên tự mua thuốc để điều trị vì bệnh không những không khỏi mà còn để lại nhiều điều bất lợi. Những người hay bị viêm họng thì nên vệ sinh họng, miệng hằng ngày bằng cách đánh răng sau khi ăn, trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy.