Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

Vôi hóa tuyến vú: Nguyên nhân và cách điều trị

22/04/2021
Vôi hóa tuyến vú: Nguyên nhân và cách điều trị

Vôi hóa tuyến vú là trường hợp xảy ra thường xuyên đối với phụ nữ trung niên sau tuổi 50. Đa phần vôi hóa tuyến vú là loại lành tính. Nhiều trường hợp, vôi hóa tuyến vú sở hữu cấu trúc sắp xếp khá bất thường hoặc có hình dạng dị biệt.

1. Vôi hóa là gì?

Vôi hóa lành tính được nhận định trên phim chụp X-quang điển hình là tròn, to và thô với bờ nhẵn, dễ nhận ra hơn vôi hóa ác tính. Vôi hóa liên quan đến u ác tính (cũng như nhiều loại vôi hóa lành tính) thường rất nhỏ và cần sử dụng kính phóng đại để nhìn thấy rõ hơn.

Khi không thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh cụ thể thì mô tả vôi hóa nên có cả hình thái và phân bố của chúng. Không nhất thiết phải luôn báo cáo vôi hóa lành tính hiển nhiên. Tuy nhiên, nên báo cáo chúng nếu bác sĩ đọc phim lo ngại người đọc phim khác có thể diễn giải sai. Vôi hóa mạch máu được ghi chú trong báo cáo kết quả, đặc biệt ở phụ nữ dưới 50 tuổi có dữ liệu gợi ý nguy cơ tiềm tàng của bệnh động mạch vành.

2. Vôi hóa vú là gì?

Vôi hóa vú là tình trạng lắng đọng các muối canxi, hay gặp nhất là CaCO3 trong các mô vú của phụ nữ. Các tổ chức lắng đọng canxi thường rất nhỏ khiến người bệnh không thể sờ thấy được và không gây triệu chứng gì tại vú. Tình trạng này hay gặp ở phụ nữ lớn tuổi do dấu hiệu tuyến vú thay đổi chức năng sinh lý.

Đa số bệnh nhân vôi hóa tuyến vú thường là lành tính, tuy nhiên có thể là dấu hiệu sớm của ung thư vú, nên cần kiểm tra định kỳ theo dõi sự phát triển của nốt vôi hóa.

Trên chụp X quang tuyến vúchia nốt vôi hóa thành 2 loại như sau:

 • Các nốt vôi hóa lớn xuất hiện với những đốm trắng, tròn, có ranh giới rõ trên một tuyến vú. Các nốt vôi hóa lớn phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt ở phụ nữ trên tuổi 50, đó là dấu hiệu tự nhiên của sự lão hóa các tuyến vú. Các nốt vôi hóa lớn thấy trên phim được nhận định là lành tính.
 • Vi vôi hóa là các nốt vôi hóa nhỏ có kích thước rất nhỏ, có khi phải phóng đại mới thấy được những nốt vi vôi hoá, xuất hiện với nhiều đốm trắng nhỏ trên nhũ ảnh. Nếu chỉ một điểm vi vôi hoá thường là lành tính. Nhưng nếu chúng xuất hiện với cấu trúc bất thường hay có hình dạng đặc biệt như dạng chùm hoặc có giới hạn nhất định, vi vôi hóa có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, cần phải được kiểm tra đầy đủ và chẩn đoán xác định tình trạng, cần được theo dõi thường xuyên.

3. Các nguyên nhân vôi hóa tuyến vú

Do các nguyên nhân vôi hóa tuyến vú lành tính như:

 • Do Chấn thương vú hay phẫu thuật vú trước đây gây tổn thương mô vú hay Hoại tử mô mỡ dẫn đến tăng lắng đọng canxi trong tuyến vú
 • Bệnh nhiễm trùng hay viêm mô vú
 • Bệnh lý ống tuyến vú như viêm ống tuyến, tắc tia sữa. Tình trạng viêm trong ống tuyến dẫn đến vôi hoá
 • Viêm nang lông trên da vú hoặc mạch máu tại tuyến vú
 • Do phần dư thừa của dịch tiết tế bào và mảnh vỡ tế bào
 • U nang tuyến vú, u xơ tuyến vú
 • Các phương pháp điều trị như xạ trị cho bệnh ung thư vú, đôi khi có thể dẫn đến tăng canxi hóa trong vú.
 • Có một số trường hợp do bệnh nhân sử dụng các loại kem chống mùi, phấn tại vùng ngực hay nách gây ra những hình ảnh giả giống với nốt vôi hoá, cho nên người bệnh khi chụp phim không bôi các loại kem hay phấn tránh tạo hình ảnh giả gây khó khăn khi chẩn đoán.

Ngoài các nguyên nhân lành tính trên vôi hóa tuyến vú có thể do nguyên nhân ác tính là ung thư vú hay tiền ung thư vú.

Mặc dù đa số nguyên nhân khiến tuyến vú bị vôi hóa là lành tính, nhưng không thể loại trừ do nguyên nhân ác tính. Nếu trường hợp nào hình ảnh không rõ hay vẫn nghi ngờ bác sĩ sẽ làm thêm một số Xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán xác định.

4. Cần làm gì khi bị vôi hóa tuyến vú?

Trường hợp các nốt vôi hóa được xác định là lành tính, không cần điều trị gì, chỉ cần theo dõi định kỳ 6 tháng/lần. Đánh giá sự thay đổi, mức độ phát triển về kích thước, hình dạng, số lượng vôi hóa.

Trường hợp nghi ngờ vôi hóa tuyến vú có liên quan đến bệnh lý tiền ung thư hoặc ung thư vú, cần kết hợp với các phương pháp khác để đưa ra chẩn đoán xác định.

 • Từ vị trí của nốt vôi hoá trên phim X quang tuyến vú sử dụng các biện pháp để lấy mô vú tại đó và tiến hành sinh thiết tế bào.
 • Nếu kết quả là ung thư thì tiến hành điều trị tùy vào giai đoạn ung thư vú mà đưa ra phương pháp điều trị là phẫu thuật, xạ trị hay hoá trị.
 • Nếu âm tính người bệnh vẫn phải theo dõi định kỳ để phát hiện sớm những thay đổi bất thường.

Vôi hóa tuyến vú có thể do nguyên nhân lành tính gây ra, nhưng có thể là một dấu hiệu chỉ điểm của bệnh lý ung thư vú. Vôi hóa tuyến vú được phát hiện thông qua phương pháp chụp X quang tuyến vú là phương pháp cận lâm sàng được dùng trong tầm soát ung thư vú. Phát hiện sớm ung thư vú đem lại cơ hội được chữa khỏi, giảm tỷ lệ tử vong đáng kể cho phụ nữ.

5. Điều trị các nốt vôi hóa tuyến vú

 • Nếu vôi hóa tuyến vú là lành tính: Chúng là vô hại và không cần điều trị. Bạn nên làm kiểm tra 6 tháng sau đó để xác định xem những tổ chức lắng đọng canxi đã thay đổi về hình ảnh hay là ổn định. Nếu không có gì thay đổi, bác sĩ sẽ khuyên bạn chụp nhũ ảnh hàng năm để theo dõi những nốt vôi hóa tuyến vú liên tục. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu lại các hồ sơ khám vú trước đó để so sánh và xác định mức độ phát triển về kích thước, số lượng vôi hóa tuyến vú;

 • Nếu vôi hóa tuyến vú “có thể lành tính”: Nghĩa là có nguy cơ rất thấp bị ung thư. Tuy nhiên bạn nên làm một kiểm tra khác sau 6 tháng để xác định xem các chất lắng đọng có thay đổi trong hình dạng không hay ổn định. Nếu không có gì thay đổi, bác sĩ thường khuyên chụp X-quang hàng năm để theo dõi;

 • Nếu vôi hóa tuyến vú “đáng ngờ”: Có thể lành tính nhưng cũng có thể là dấu hiệu ung thư. Vì vậy với loại vôi hóa vú này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm sinh thiết để hiểu rõ hơn về chúng. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy dấu hiệu của bệnh ung thư, bệnh nhân sẽ được khuyến cáo điều trị với bức xạ, hóa trị liệu hoặc thậm chí phẫu thuật loại bỏ vú.