Acute Hepatitis

Tóm tắt Acute Hepatitis

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Viêm gan cấp tính
  • Acute Hepatitis

Bệnh phát sinh đột xuất, có thời gian lâm bệnh ngắn - phần lớn người bị viêm gan cấp tính thường được phục hồi sau khoảng 1-2 tháng, tuy nhiên có một số ít trường hợp bệnh kéo dài nhiều tháng, thậm chí hàng năm hoặc phát triển tiến tới suy gan. Bệnh nhân được xét nghiệm máu, nước tiểu để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và biết được chức năng gan bị ảnh hưởng như thế nào để có hướng điều trị phù hợp.

Triệu chứng

Một số bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng hoặc triệu chứng quá nhẹ nên không phát hiện được bệnh. Người mắc bệnh có thể có những triệu chứng như sau: Mệt mỏi, không thích ăn uống, buồn nôn, có khi bị nôn - sốt - cảm và thấy khó chịu, đau tức nhẹ ở vùng dưới sườn bên phải ổ bụng, vàng da, vàng mắt. Một số bệnh nhân bị viêm gan cấp do virus viêm gan B có thể bị đau khớp, bị lú lẫn và hôn mê.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu đo men gan, enzyme ống mật, mức độ Bilirubin - một sắc tố sản xuất bởi sự phân hủy của các tế bào máu đỏ - nồng độ Bilirubin cao gây vàng da, hàm lượng protein và các yếu tố đông máu.

  • Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) có thể được thực hiện để đánh giá kích thước của gan.

  • Sinh thiết gan làm xét nghiệm.

Điều trị

Hiện chưa có cách điều trị đặc hiệu đối với phần lớn các bệnh nhân viêm gan do vi-rút. Người bệnh cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, cai rượu, tránh để bệnh lây lan sang người khác, sử dụng các thuốc để tăng cường chức năng gan: BEDIPA (thuốc uống), Méthionin... Bệnh nhân bị viêm gan cấp nếu được chữa trị và chăm sóc tốt sẽ giảm nhẹ dần sau 4-6 tuần và có thể phục hồi sau 3 tháng. Ngược lại, nếu không được quan tâm, chăm sóc tốt, một số trường hợp có thể nặng dẫn tới suy gan, tiên lượng nặng.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội