Acute pancreatitis

Tóm tắt Acute pancreatitis

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Acute pancreatitis
  • Bệnh viêm tụy

Bệnh viêm tụy là tình trạng viêm của tuyến tụy. Khi tuyến tụy bị viêm, bệnh có thể biểu hiện thành sưng các ống tuyến và những mạch máu xung quanh, có thể chảy máu, nhiễm trùng và làm tổn thương tụy. Ở đây, dịch tiêu hóa bị giữ lại và làm “tiêu hóa” luôn cả tụy. Nếu tình trạng này kéo dài, tụy sẽ không còn khả năng thực hiện những chức năng bình thường của nó nữa. Viêm tụy có thể do nhiều nguyên nhân nhưng hai nguyên nhân được biết nhiều nhất là uống rượu quá nhiều và sỏi mật.

Triệu chứng

Đau bụng, đau lưng, phân có mỡ, nôn mửa, lo lắng, ớn lạnh, sốt, vàng da, buồn nôn, ra mồ hôi, suy nhược, sút cân

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu để tìm sự thay đổi nồng độ trong máu của các enzym tuyến tụy.

  • Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), điện tâm đồ (EKG), siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm Lipase, xét nghiệm sinh hóa Amylase

Điều trị

Bệnh nhân viêm tụy thường phải nằm viện. Mục đích điều trị bao gồm kiểm soát đau, cho phép tụy được nghỉ ngơi và hồi phục sự cân bằng bình thường các dịch tụy. Bạn không thể ăn và uống trong vài ngày, thay vào đó, bạn sẽ được truyền dịch và dinh dưỡng qua tĩnh mạch. Thuốc giảm đau và thuốc chống buồn nôn là hữu ích. Nếu nguyên nhân của đợt cấp là do sỏi mật chẹn ống tụy, bác sĩ có thể khuyên làm thủ thuật cắt bỏ sỏi.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội