Amyloidosis

Tóm tắt Amyloidosis

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Thoái hóa tinh bột
  • Lichen Amyloid
  • Rối loạn chuyển hoá tinh bột

Amyloidosis là một bệnh hiếm xảy ra khi một chất được gọi là Amyloid tích tụ trong các cơ quan của cơ thể. Amyloid là một protein bất thường, thường được sản xuất trong tủy xương, có thể trú ngụ ở bất kỳ mô hoặc cơ quan nào.

Triệu chứng

Amyloidosis có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau ở những người khác nhau, và có nhiều loại Amyloid. Amyloidosis thường xuyên ảnh hưởng đến tim, thận, gan, lá lách, hệ thần kinh và hệ tiêu hóa. Nếu bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến suy tạng đe dọa tính mạng.

Chẩn đoán

Các triệu chứng khác nhau và có liên quan đến các mô hoặc cơ quan mà protein Amyloid trú ngụ. Triệu chứng có thể bao gồm mệt mỏi, khó thở, nôn mửa, tiêu chảy, suy nhược cơ bắp, giảm cân, tê, ngứa và các vấn đề về trí nhớ.

Điều trị

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh có thể được thực hiện. Amyloidosis là một bệnh hiếm gặp nên bác sĩ có thể sẽ thực hiện kiểm tra tìm nguyên nhân phổ biến của các triệu chứng. Xét nghiệm để xác định bệnh Amyloidosis là sinh thiết mô chứng tỏ sự tồn tại của protein Amyloid. • Tự theo dõi cơ thể và điều chỉnh. Nếu thấy khó thở, bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi. Cần tránh các hoạt động gắng sức, tuy nhiên bệnh nhân vẫn có thể tiếp tục các hoạt động thường ngày như đi

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội