Cardiac Tumors

Khối u bắt nguồn từ tim rất hiếm xảy ra, nhưng nếu có thì bản chất có thể là lành tính và có thể là ác tính. Vì tim cũng như các cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, ngay cả các khối u lành tính cũng có thể đe dọa đến tính mạng. Các khối u lành tính bao gồm: Myxoma; Rhabdomyoma; Fibroma; Teratoma; Các nang ở vùng ngoại tâm mạc; U mỡ. Các khối u ác tính bao gồm: Angiosarcoma; Fibrosarcoma; Rhabdomyosarcoma; Liposarcoma.
Cardiac Tumors - Ảnh minh họa 1
Cardiac Tumors - Ảnh minh họa 2
Cardiac Tumors - Ảnh minh họa 3
Cardiac Tumors - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: U tim, Cardiac Tumors ,U ở tim

Triệu chứng

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào u là u lành tính hay u ác tính. Vì các khối u trong tim có thể tương tự hoặc na ná với các bệnh lý tim khác, nên chúng khó phân biệt để chẩn đoán chính xác. Các khối u của tim có thể liên quan đến: Ngoại tâm mạc (Epicardium), lớp ngoài cùng bao phủ tim; Cơ tim (Myocardium), cơ của vách tim; Nội tâm mạc (Endocardium), màng lót bên trong khoang tim.

Chẩn đoán

Các triệu chứng và dấu chứng của tình trạng này có xu hướng đến một phần nào đó của tim bị ảnh hưởng. Nếu một người có khối u ác tính trong một phần khác của cơ thể hình thành triệu chứng của bệnh lý tim thì nó có thể là dấu hiệu của khối u lan rộng đến tim.


Điều trị

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Thông tim được thực hiện thường xuyên để loại trừ tắc nghẽn cố định của động mạch vành. Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), điện tâm đồ (EKG), Troponin và chụp X-quang.

Nguyên nhân

Khối u bắt nguồn từ tim rất hiếm xảy ra, nhưng nếu có thì bản chất có thể là lành tính và có thể là ác tính. Vì tim cũng như các cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, ngay cả các khối u lành tính cũng có thể đe dọa đến tính mạng.

 • Các khối u lành tính bao gồm:

  • Myxoma: là loại khối u lành tính hay gặp nhất, nằm bên trong các khoang của tim và chiếm khoảng 1/2 số khối u có nguồn gốc tại tim. Hầu hết các khối u này xảy ra trong tâm nhĩ trái của tim.

  • Rhabdomyoma: dạng u phát triển trong cơ tim hoặc trong lớp nội tâm mạc, chiếm khoảng 1/5 số khối u bắt nguồn từ tim. Hầu hết các khối u này xảy ra ở trẻ em hoặc trẻ nhỏ có liên quan đến xơ hóa dạng củ lao (Tuberous sclerosis), u tuyến bã nhờn của da, u thận và rối loạn nhịp tim. Các khối u này có xu hướng xảy ra trong nhiều vùng của vách tâm thất.

  • Fibroma: u sợi cũng phát triển trong cơ tim hoặc trong nội tâm mạc. Các khối u này có xu hướng xảy ra trên các van tim và có thể liên quan đến phản ứng viêm.

  • Teratoma: của ngoại tâm mạc, thường có dính vào đáy các mạch máu lớn, hay gặp ở trẻ em. Chúng hiếm gặp hơn trong các dạng nang hoặc u mỡ, thường các u này không biểu hiện triệu chứng. Chúng thường được phát hiện qua chụp X-quang thường quy phổi và ngực. Thực hiện phẫu thuật chỉ để loại trừ các khối u nghiêm trọng.

  • Các nang ở vùng ngoại tâm mạc.

  • U mỡ.

 • Các khối u ác tính bao gồm: Các khối u ác tính ở tim có thể bắt nguồn từ bất kỳ mô nào của tim. Chúng xảy ra hầu hết trên trẻ em. Các loại u này bao gồm:

  • Angiosarcoma: chiếm 1/3 số khối u ác tính ở tim. Chúng thường bắt đầu phía bên phải của tim

  • Fibrosarcoma

  • Rhabdomyosarcoma

  • Liposarcoma

Các khối u ác tính ở tim bắt nguồn từ bất cứ nơi nào trong cơ thể và lan rộng đến tim là thường gặp hơn là bắt nguồn chính tại tim. Các khối u ác tính, gồm có ung thư biểu mô tuyến, sarcoma, u lympho và u tế bào lưới nội mô, có thể di căn đến bất cứ nơi nào trong mô tim. Ung thư phổi và vú thường xâm lấn vào tim. Các khối u hắc tố ác tính có một tỷ lệ cao di căn đến tim.

Phòng ngừa

U niêm (Myxomas) có xu hướng liên quan đến yếu tố gia đình và có thể ít nhất có yếu tố di truyền một phần.

Có một khối u ở phần khác cơ thể di căn đến tim - đặc biệt là u hắc tố, vú hoặc ung thư phổi có thể dẫn đến nguy cơ cao hình thành nên các khối u ác tính tại tim.

Điều trị

Khi bị bệnh, bệnh nhân thường thấy đau ngực, đánh trống ngực, sốt, sút cân, khó thở, mệt mỏi… Một số trường hợp không có triệu chứng và chỉ được xác định khi tiến hành điện tâm đồ.

Vì vậy, khi gặp các triệu chứng trên đặc biệt là ngất khi thay đổi tư thế, nên đi khám để phát hiện bệnh sớm, tránh để u to hoặc tử vong mới biết bệnh. Nếu u được phát hiện ở giai đoạn sớm, phẫu thuật cắt bỏ hoặc dùng hóa chất, xạ trị có tiên lượng khá tốt.