Chấn thương sọ não

Tóm tắt Chấn thương sọ não

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Traumatic Brain Injury
  • TBI

Chấn thương sọ não là tình trạng người bệnh bị sang chấn vào đầu gây tổn thương hộp sọ và các cấu tạo khác bên trong hộp sọ. Chấn thương sọ não có thể biểu hiện triệu chứng lập tức ngay sau tai nạn. Nguyên nhân hàng đầu của chấn thương sọ não là tai nạn giao thông và một điều hiển nhiên là hành động tham gia giao thông sau khi đã uống rượu làm gia tăng các ca chấn thương sọ não. Tỉ lệ người bị chấn thương sọ não ở đàn ông là gấp hai lần so với phụ nữ.

Triệu chứng

Triệu chứng thay đổi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Các triệu chứng có thể bao gồm một mất ý thức tại thời điểm chấn thương, mất trí nhớ, lú lẫn hoặc đột quỵ. Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, nôn và chóng mặt.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Nếu bệnh nhân có triệu chứng nặng, sẽ thực hiện khám chuyên khoa Thần kinh kỹ lưỡng.

  • Bên cạnh đó bênh nhân có thể được chỉ định xét nghiệm máu và chiếu chụp: Xét nghiệm thời gian Thromboplastin từng phần hoạt hóa (APTT hoặc PTT), xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI) và xét nghiệm đo thời gian Prothrombin (PT, INR)

Điều trị

Việc điều trị có thể chia ra thành liệu phá trước mắt và liệu pháp lâu dài tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội