Tóm tắt Chốc

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Pyodermites
  • Chốc

Bệnh viêm da mụn mủ truyền nhiễm (bệnh chốc) là bệnh da thường gặp do nhiễm vi khuẩn liên cầu (liên cầu khuẩn). Bệnh có tính lây lan, nhất là đối với trẻ em, có thể lây lan thành dịch ở trong gia đình hoặc trong trường học. Bệnh chốc có thể xảy ra quanh năm nhưng phổ biến nhất vào mùa hè. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ < 10 tuổi.

Triệu chứng

Xuất hiện mụn nước, bọng nước có mủ ở da đầu, xung quanh hốc tự nhiên (mắt, mũi, miệng...), chân tay hoặc rải rác khắp người, ngứa, sốt, mệt mỏi, sưng hạch.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Lấy dịch ở bọng nước làm xét nghiệm tìm vi khuẩn.

Điều trị

Sử dụng kháng sinh đường uống tác động vào nhóm vi khuẩn Gr (+) như Oxacillin, Cloxacillin hoặc kháng sinh nhóm Cephalosporin thế hệ 1-2 như Cephalexin. Các thuốc bôi tại chỗ: thuốc sát khuẩn tại chỗ như dung dịch thuốc màu Milian, Castellani có tác dụng diệt khuẩn, làm khô tổn thương; thuốc mỡ có kháng sinh hoặc chất diệt khuẩn như mỡ Gentamycin, Neomycin, Mupirocin, Acid Fusidic; thuốc mỡ hoặc cream có chứa cả kháng sinh và Corticoid nhẹ và vừa như Fucidin H, Fucicort, Neocortef cũng có thể dùng trong giai đoạn viêm nhiều. Ngoài thuốc bôi tại chỗ còn có thể sử dụng thuốc tím pha loãng 1/10.000 để ngâm vùng tổn thương và tắm. Các loại Lotion hoặc gel làm sạch da và giữ ẩm cho da như Cetaphil, Lactacid, Eucerin… tắm cũng giúp da sạch sẽ, tránh khô da. Chú ý không dùng tay để làm dập vỡ mụn nước, mụn mủ, không cạy vảy da. Để phòng bệnh cần vệ sinh sạch sẽ, giữ da khô, thoáng, rửa tay hằng ngày sạch sẽ bằng xà phòng, cắt ngắn móng tay, tránh cào gãi trầy xước. Bôi thuốc kháng sinh, diệt khuẩn vào các nốt trầy xước, côn trùng cắn đốt.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội