Chứng nhồi máu cơ tim cấp

Tóm tắt Chứng nhồi máu cơ tim cấp

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Chứng nhồi máu cơ tim cấp

Nhồi máu cơ tim cấp là tình trạng hoại tử một vùng cơ tim, hậu quả của thiếu máu cục bộ cơ tim. Các triệu chứng có thể rất khác nhau và không điển hình ở người già, bệnh nhân tiểu đường và phụ nữ. Nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn là sự tích tụ của chất béo và canxi trong các động mạch cung cấp máu cho cơ tim (xơ vữa động mạch). Tất cả các yếu tố như huyết áp cao, cholesterol cao, hút thuốc lá, tiền sử gia đình có bệnh tim mạch và tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp. Nhồi máu cơ tim cấp có thể dẫn đến suy tim và đột quỵ.

Triệu chứng

Cơn đau thắt ngực: Đau nhói bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc vùng trước tim, lan lên vai trái và mặt trong tay trái cho đến ngón đeo nhẫn và ngón út. Đau hàm. Đau cánh tay. Đau lưng. Đau bụng. Khó thở. Vã mồ hôi. Buồn nôn, nôn mửa. Ngất xỉu. Chóng mặt.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Ban đầu bệnh nhân được chỉ định điện tâm đồ (ECG) và xét nghiệm máu cho Troponin.

  • Chụp cắp lớp vi tính CT Scan được chỉ định để loại trừ những bệnh khác mà biểu hiện lâm sàng giống nhồi máu cơ tim.

  • Siêu âm tim được thực hiện để xem tim bơm máu tốt như thế nào.

  • Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp mạch vành,điện tâm đồ (EKG), xét nghiệm Troponin và chụp X-quang.

Điều trị

Điều trị nhằm cải thiện lưu lượng máu đến tim, điều trị sự rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng, và tối đa hóa chức năng tim. Có 3 biện pháp điều trị tái tưới máu: Điều trị tái tưới máu động mạch vành bằng thuốc tiêu sợi huyết. Can thiệp động mạch vành. Phẫu thuật bắc cầu nối chủ - vành cấp cứu.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội