Tóm tắt Crohn

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Viêm ruột khu vực
  • Crohn
  • IBD

Bệnh Crohn là bệnh viêm đường ruột, gây viêm niêm mạc đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và thậm chí suy dinh dưỡng trầm trọng. Bệnh Crohn là nguyên nhân gây ra loét đường tiêu hóa ở bất cứ nơi nào trong cơ thể, từ miệng cho tới hậu môn. Tuy nhiên, bệnh Crohn lại gây loét không liên tục ở bất kỳ vị trí nào. Đây là bệnh tự miễn dịch và thường gặp nhất ở những người trong độ tuổi 15 - 35. Các yếu tố nguy cơ: lịch sử gia đình có người mắc bệnh Crohn, hút thuốc.

Triệu chứng

Đau quặn bụng, buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy, phân có máu, sốt, đau khớp, đau khi đi tiêu, sụt cân, mệt mỏi, phân có màu đen, viêm da, viêm mắt hoặc viêm khớp.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

Các xét nghiệm khác để xác định chẩn đoán và xác định các biến chứng có thể được thực hiện, bao gồm thuốc xổ bari, nội soi, chụp cắt lớp vi tính (CT scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp X-quang và các xét nghiệm khác kiểm tra đường tiêu hóa trên.

Xét nghiệm phân. Xét nghiệm Lipase, xét nghiệm tìm kháng thể, xét nghiệm sinh hóa Protein phản ứng C (C- Reactive Protein), sắt, vitamin B12. Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP).

Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Aminosalicylates (5-ASAS) đường uống hoặc loại đặt hậu môn giúp kiểm soát tình trạng viêm. Corticosteroid (prednisone và methylprednisolone) đường uống hoặc loại đặt hậu môn được sử dụng để điều trị bệnh Crohn ở tình trạng trung bình. Azathioprine và 6-mercaptopurine là immunomodulators giúp giảm liều corticosteroid và chữa lành lỗ rò. Kháng sinh có thể được sử dụng nếu có ổ áp-xe hoặc lỗ rò. Infliximab (Remicade), adalimumab (Humira), certolizumab (Cimzia) và natalizumab (Tysabri) là bộ thuốc điều biến miễn dịch chống viêm mạnh (liệu pháp sinh học) được sử dụng cho những trường hợp nặng không đáp ứng với các điều trị khác. Phẫu thuật có thể cần thiết để chữa lỗ rò hoặc khi bệnh không đáp ứng với thuốc.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội