Tên gọi khác: Cúm dạ dày
Triệu chứng
Tiêu chảy, thường không có máu, đau quặn bụng, buồn nôn và/hoặc nôn, đau cơ, nhức đầu, sốt nhẹ.
Chẩn đoán
Hỏi bệnh sử và khám thực thể.
Xét nghiệm phân có thể phát hiện nhanh chóng Rotavirus hay Norovirus, nhưng không có các xét nghiệm nhanh vi-rút khác gây viêm dạ dày ruột.
Điều trị
Thường không có điều trị cụ thể. Kháng sinh không có hiệu quả và việc lạm dụng chúng có thể góp phần làm phát triển các chủng kháng kháng sinh của vi khuẩn. Điều trị ban đầu bao gồm các biện pháp tự chăm sóc.
Nguyên nhân
Bệnh này còn được gọi là cúm dạ dày do nó lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc ăn uống thực phẩm, nước bị nhiễm bệnh. Nếu bạn là người khỏe mạnh, bạn có thể sẽ phục hồi mà không có biến chứng. Nhưng đối với trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu, viêm dạ dày ruột do vi-rút có thể gây chết người.
Không có phương pháp điều trị hiệu quả cho viêm dạ dày ruột do vi-rút, do đó phòng ngừa là biện pháp chính. Ngoài ra, để tránh nhiễm vi-rút từ thực phẩm và nước bị ô nhiễm, rửa tay thường xuyên và sạch sẽ là cách phòng bệnh tốt nhất.
Phòng ngừa
Bạn có nhiều khả năng bị lây nhiễm viêm dạ dày ruột do vi-rút khi ăn uống thực phẩm hoặc nước bị nhiễm bệnh hoặc dùng chung đồ dùng, khăn tắm hoặc thức ăn với người bệnh.
Các nguyên nhân gây bệnh:
Rotavirus: Trẻ em thường bị nhiễm bệnh khi ngậm tay hoặc ngậm các đồ vật bị nhiễm vi-rút vào miệng. Người lớn bị nhiễm Rotavirus có thể không có triệu chứng nhưng vẫn có thể lây bệnh. Vắc-xin phòng chống Rotavirus gây viêm dạ dày ruột đã có ở một số nước, và có hiệu quả trong việc ngừa các triệu chứng nghiêm trọng.
Norovirus: Cả người lớn và trẻ em đều có thể bị nhiễm Norovirus. Norovirus có thể lây lan trong gia đình và cộng đồng, đặc biệt nó dễ lây lan ở những nơi có giới hạn về không gian như viện dưỡng lão, bệnh viện, nhà trẻ, trường học. Mặc dù bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác, nhưng hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh là từ thực phẩm và nước bị nhiễm bẩn.
Một số thực phẩm như tôm, cua, sò, hàu,… sống hoặc nấu chưa chín cũng có thể làm bạn bị bệnh.
Điều trị
1. Biện pháp phòng ngừa
Rửa tay thật kỹ. Rửa tay bằng nước ấm và xà phòng ít nhất trong 20 giây, sau đó lau khô. Dạy con bạn cách rửa tay nếu chúng đủ lớn.
Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân. Không sử dụng chung dụng cụ ăn uống, ly tách và khăn tắm.
Giữ khoảng cách với người bệnh. Tránh tiếp xúc gần gũi với những người có vi-rút.
Kiểm tra nhà trẻ của con bạn. Hãy chắc chắn rằng nhà trẻ của con bạn đủ tiêu chuẩn vệ sinh.
2. Biện pháp phòng ngừa khi đi du lịch
Khi bạn đi du lịch ở nước khác, bạn có thể bị nhiễm bệnh từ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Hãy làm giảm nguy cơ của bạn bằng cách:
Chỉ uống nước đóng chai hoặc nước có gas trong lon hoặc chai.
Không dùng nước đá, bởi vì nước đá có thể làm từ nước bị ô nhiễm.
Sử dụng nước đóng chai để đánh răng.
Tránh thực phẩm sống – bao gồm cả hoa quả đã bóc vỏ, rau sống và rau trộn – được chuẩn bị từ tay trần.
Tránh thịt, cá nấu chưa chín.
Tiêm chủng. Vắc-xin phòng chống viêm dạ dày ruột do Rotavirus đã có ở một số nước, và nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh này.