Đau cơ quay khớp vai

Đau cơ quay khớp vai hay còn gọi là viêm gân chóp xoay. Đây là tình trạng bị chấn thương một phần hoặc toàn bộ các dây chằng của cơ quay khớp vai.
Đau cơ quay khớp vai - Ảnh minh họa 1
Đau cơ quay khớp vai - Ảnh minh họa 2
Đau cơ quay khớp vai - Ảnh minh họa 3
Đau cơ quay khớp vai - Ảnh minh họa 4
Đau cơ quay khớp vai - Ảnh minh họa 5

Tên gọi khác: Đau cơ quay khớp vai ,viêm gân chóp xoay

Chẩn đoán

Nhng k thut y tế nào dùng để chđoáđau cơ quay khp vai (viêm gân chóp xoay)?

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh lý và khám sức khỏe cho bạn để chẩn đoán liệu bạn có mắc viêm gân chóp xoay không. Bác sĩ cũng sẽ thử di chuyển vai và cánh tay theo một số hướng nhất định để thăm khám và kiểm tra. Chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ giúp ích nếu bác sĩ nghi có vết rách.

Tổng quan

Đau cơ quay khp vai (viêm gân chóp xoay) là bnh gì?

Đau cơ quay khớp vai hay còn gọi là Viêm gân chóp xoay. Đây là tình trạng bị Chấn thương một phần hoặc toàn bộ các dây chằng của cơ quay khớp vai.

Vùng vai hoặc đai vai bao gồm xương và khớp. Các xương có xương bả vai, xương đòn và xương cánh tay. Các khớp có khớp cánh tay, khớp cùng vai đòn và khớp ức đòn. Vai có phạm vi di chuyển lớn nhất so với các khớp trong cơ thể nhưng lại dễ bị chấn thương hơn. Cơ delta lớn cung cấp hầu hết lực cho các chuyển động vai. Bên dưới cơ delta là bốn cơ quay khớp vai tinh chỉnh các chuyển động vai. Các dây chằng gắn những cơ này vào xương. Cơ quay khớp vai được tạo bởi cơ và dây chằng giữ phần cánh tay trên ở khớp vai.

Triệu chứng thường gặp

Nhng du hiu và triu chng cđau cơ quay khp vai (viêm gân chóp xoay) là gì?

Nếu bạn bị đau cơ quay khớp vai, triệu chứng chủ yếu là đau vai, đặc biệt là khi tay được để cao quá đầu. Cánh tay và vai cũng có thể yếu hơn bình thường. Các triệu chứng khác bao gồm đau nhiều hơn khi hoạt động ví dụ như chải tóc và nằm xuống ngủ. Bạn có thể cảm thấy đau khi đẩy đồ vật ra xa bằng tay nhưng kéo lại thì thường không đau.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bn cn gp bác sĩ?

Khi bạn gặp phải các triệu chứng như trên nên tìm gặp bác sĩ để có sự tư vấn và điều trị tốt nhất, đặc biệt nếu bạn bị chấn thương vùng vai. Nếu bạn có cơn đau kéo dài hơn vài tuần, hoặc bạn được chẩn đoán bị Rách cơ quay khớp vai, bạn cần được bác sĩ thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị tốt nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra đau cơ quay khp vai (viêm gân chóp xoay)?

Thông thường, chấn thương có thể dẫn đến các vấn đề về cơ quay khớp vai. Các hoạt động khiến cánh tay luôn phải giơ quá đầu thường xuyên như bóng chày, bơi và tennis có thể gây nên chấn thương này. Một số công việc như sơn nhà, sử dụng cử động giống nhau lặp đi lặp lại, tạo áp lực lên vai sẽ gây ra viêm và đau.

Nguy cơ mắc phải

Nhng ai thường mc phđau cơ quay khp vai (viêm gân chóp xoay)?

Đau cơ quay khớp vai khá phổ biến, tuy nhiên bệnh thường xảy ra nhiều ở những người trên 40 tuổi hoặc người sử dụng hoạt động cánh tay quá nhiều và lặp đi lặp lại.

Nhng yếu t nào làm tăng nguy cơ mđau cơ quay khp vai (viêm gân chóp xoay)?

Các yếu tố sau có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc đau cơ quay khớp vai:

  • Độ tuổi: càng lớn tuổi, bạn càng dễ có nguy cơ bị đau cơ quay khớp vai, đặc biệt là độ tuổi trên 40;

  • Một số hoạt động thể thao: thường xảy ra ở các vận động viên thường xuyên chuyển động cánh tay để thi đấu, chẳng hạn như người giao bóng chày, người bắn cung và người chơi tennis;

  • Công việc trong lĩnh vực xây dựng: điển hình như thợ mộc hay thợ sơn nhà, công việc của họ đòi hỏi phải di chuyển cánh tay nhiều lần, thường là quá đầu, dần theo thời gian sẽ dẫn đến đau cơ quay khớp vai;

  • Lịch sử bệnh của gia đình: bệnh cũng liên quan đến yếu tố di truyền.

Phòng ngừa

Nhng thói quen sinh hot nào giúp bn hn chế din tiến cđau cơ quay khp vai (viêm gân chóp xoay)?

Bạn nên duy trì các thói quen sinh hoạt sau để hạn chế diễn tiến đau cơ quay khớp vai:

  • Dùng thuốc và luyện tập theo chỉ dẫn;

  • Để tay nghỉ ngơ Đôi khi tất cả những gì bạn cần làm là nghỉ ngơi;

  • Cố gắng làm việc bằng tay không bị ảnh hưởng;

  • Gọi bác sĩ nếu cơn đau khiến bạn mất ngủ và không thể kiểm soát bằng thuốc không kê đơn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Điều trị

Nhng thông tin được cung cp không th thay thế cho li khuyên ca các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khý kiến bác sĩ.

Nhng k thut y tế nào dùng để chđoáđau cơ quay khp vai (viêm gân chóp xoay)?

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh lý và khám sức khỏe cho bạn để chẩn đoán liệu bạn có mắc viêm gân chóp xoay không. Bác sĩ cũng sẽ thử di chuyển vai và cánh tay theo một số hướng nhất định để thăm khám và kiểm tra. Chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ giúp ích nếu bác sĩ nghi có vết rách.

Nhng phương pháp nào dùng để điu tr đau cơ quay khp vai (viêm gân chóp xoay)?

Đau cơ quay khớp vai thường có thể được điều trị khỏi mà không cần phẫu thuật. Bác sĩ có thể kê cho bạn các thuốc kháng viêm không steroid để giảm sưng và giảm đau. Tuy nhiên, thuốc này có thể gây đau dạ dày, xuất huyết.

Luyện tập kết hợp với vật lý trị liệu có thể giúp giảm đau và làm cơ quay khớp vai khỏe hơn. Chườm túi đá lên vai cũng có thể giúp giảm đau và giảm sưng.

Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật khi dây chằng bị đứt hoặc khi vật lý trị liệu không giúp ích cho bạn. Phẫu thuật được thực hiện có thể là phẫu thuật nội soi khớp xâm nhập ít (cho một công cụ nhỏ vào để xem trực tiếp cơ quay khớp vai và phục hồi bất kỳ thương tổn nào).