Đầu nhỏ

Bệnh đầu nhỏ là một tình trạng khi trẻ có vòng đầu nhỏ hơn nhiều so với dự kiến. Trong thời kỳ mang thai, đầu của thai nhi phát triển theo sự phát triển của não bộ. Đầu nhỏ có thể xảy ra do não của trẻ phát triển không đúng cách trong suốt thời kì bào thai hoặc ngừng phát triển sau khi sinh, dẫn đến kích thước đầu nhỏ hơn bình thường. Đầu nhỏ có thể là một tình trạng riêng biệt, nghĩa là nó có thể xảy ra kèm hoặc không kèm theo dị tật bẩm sinh nghiêm trọng khác.
Đầu nhỏ - Ảnh minh họa 1
Đầu nhỏ - Ảnh minh họa 2
Đầu nhỏ - Ảnh minh họa 3
Đầu nhỏ - Ảnh minh họa 4
Đầu nhỏ - Ảnh minh họa 5

Tên gọi khác: Đầu nhỏ

Chẩn đoán

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh đầu nhỏ?

Để xác định xem con bạn có bị bệnh đầu nhỏ không, bác sĩ có thể hỏi kĩ lưỡng về toàn bộ quá trình mang thai, sinh đẻ, lịch sử gia đình và thực hiện thăm khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ đo chu vi đầu của con bạn, so sánh với biểu đồ tăng trưởng, tính toán và phỏng đoán số đo của các lần khám trong tương lai. Đo vòng đầu của bố mẹ để xác định xem có yếu tố gia đình không.

Trong một số trường hợp, đặc biệt con bạn chậm phát triển, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm như CT scan hoặc MRI và xét nghiệm máu để giúp xác định nguyên nhân cơ bản của sự chậm phát triển.

Tổng quan

Bệnh đầu nhỏ là gì?

Bệnh đầu nhỏ là một tình trạng khi trẻ có vòng đầu nhỏ hơn nhiều so với dự kiến. Trong thời kỳ mang thai, đầu của thai Nhi phát triển theo sự phát triển của não bộ. Đầu nhỏ có thể xảy ra do Não của trẻ phát triển không đúng cách trong suốt thời kì bào thai hoặc ngừng phát triển sau khi sinh, dẫn đến kích thước đầu nhỏ hơn bình thường. Đầu nhỏ có thể là một tình trạng riêng biệt, nghĩa là nó có thể xảy ra kèm hoặc không kèm theo dị tật bẩm sinh nghiêm trọng khác.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đầu nhỏ?

Trường hợp nhẹ, trẻ có đầu nhỏ nhưng không có vấn đề khác. Đầu của trẻ sẽ phát triển khi lớn lên. Tuy nhiên, nó sẽ vẫn nhỏ hơn so với những trẻ bình thường.

Một số trẻ có trí thông minh bình thường. Những trẻ khác có thể gặp vấn đề về học tập, nhưng không xấu đi khi trẻ lớn lên.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Các vấn đề về cân bằng và phối hợp

 • Chậm phát triển (trì hoãn ngồi, đứng, đi)

 • Gặp khó khăn về nuốt và ăn uống.

 • Nghe kém

 • Hiếu động thái quá (kém chú ý hoặc không ngồi yên được)

 • Co giật

 • Chiều cao thấp

 • Các vấn đề về ngôn ngữ

 • Các vấn đề về thị giác.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bác sĩ có thể phát hiện Bệnh đầu nhỏ của con bạn khi trẻ mới sinh hoặc tại các lần kiểm tra sức khỏe định kì. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng đầu con bạn nhỏ hơn bình thường hoặc không phát triển như mong muốn, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đầu nhỏ?

Đầu nhỏ thường là kết quả của sự phát triển bất thường của não bộ, có thể xảy ra trong tử cung (bẩm sinh) hoặc trong giai đoạn nhũ nhi. Đầu nhỏ có thể mang tính di truyền. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

 • Dính khớp sọ. Các khớp sọ giữa các tấm xương hình thành nên hộp sọ dính vào nhau quá sớm ở trẻ nhũ nhi làm hạn chế sự phát triển của não bộ. Trẻ cần phẫu thuật để tách các xương dính vào nhau. Nếu không có vấn đề gì trong não, phẫu thuật này cho phép bộ não đủ không gian để lớn lên và phát triển.

 • Bất thường về nhiễm sắc thể. Hội chứng Down và các tình trạng khác có thể dẫn đến đầu nhỏ.

 • Thiếu oxy não trong bào thai. Một số biến chứng của thai kỳ hoặc chuyển dạ có thể làm giảm cung cấp oxy cho não của thai nhi.

 • Nhiễm trùng bào thai trong quá trình mang thai. Chúng bao gồm toxoplasmosis, cytomegalovirus, rubella và thủy đậu .

 • Tiếp xúc với ma túy, rượu hoặc một số hóa chất độc hại trong bụng mẹ. Bất kỳ tiếp xúc nào trong số này cũng gây cho trẻ các nguy cơ bất thường về não.

 • Suy dinh dưỡng nặng. Không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng trong khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

 • Mất kiểm soát Phenylketonuria còn được gọi là PKU, ở người mẹ. PKU là một dị tật bẩm sinh cản trở việc phân rã các axit amin phenylalanine.

Nguy cơ mắc phải

Mức độ phổ biến của bệnh đầu nhỏ như thế nào?

Đầu nhỏ là một bệnh hiếm gặp. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

 

Phòng ngừa

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh đầu nhỏ?

Lối sống  và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với bệnh đầu nhỏ:

 • Tìm một đội ngũ chuyên gia đáng tin cậy. Bạn sẽ cần phải đưa ra các quyết định quan trọng về giáo dục và điều trị cho con mình.

 • Các chuyên khoa con bạn có thể yêu cầu bao gồm nhi khoa và chuyên khoa nhi phát triển, chuyên khoa truyền nhiễm, chuyên khoa thần kinh, nhãn khoa, di truyền học và tâm lý học.

 • Tìm gia đình đang phải đối phó với các vấn đề tương tự. Cộng đồng của bạn có thể có các nhóm hỗ trợ cho phụ huynh của trẻ khuyết tật. Bạn cũng có thể tìm thấy các nhóm hỗ trợ trực tuyến.

Nếu con bạn bị bệnh đầu nhỏ cần thận trọng với các lần mang thai sau này. Tư vấn với bác sĩ để xác định nguyên nhân bệnh đầu nhỏ ở con bạn. Nếu nguyên nhân do di truyền, bạn và có thể cần nói chuyện với chuyên gia di truyền về nguy cơ đầu nhỏ trong các lần mang thai tiếp theo.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh đầu nhỏ?

Để xác định xem con bạn có bị bệnh đầu nhỏ không, bác sĩ có thể hỏi kĩ lưỡng về toàn bộ quá trình mang thai, sinh đẻ, lịch sử gia đình và thực hiện thăm khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ đo chu vi đầu của con bạn, so sánh với biểu đồ tăng trưởng, tính toán và phỏng đoán số đo của các lần khám trong tương lai. Đo vòng đầu của bố mẹ để xác định xem có yếu tố gia đình không.

Trong một số trường hợp, đặc biệt con bạn chậm phát triển, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm như CT scan hoặc MRI và xét nghiệm máu để giúp xác định nguyên nhân cơ bản của sự chậm phát triển.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh đầu nhỏ?

Không có cách chữa trị bệnh đầu nhỏ, nhưng có những phương pháp điều trị giúp phát triển, thay đổi hành vi và giảm co giật.

Nếu con của bạn có bệnh đầu nhỏ loại nhẹ, hãy cho trẻ đi khám thường xuyên để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Những trẻ bị nặng hơn cần phải điều trị suốt đời để kiểm soát triệu chứng như co giật, có thể đe dọa tính mạng. Bác sĩ sẽ thảo luận các phương pháp điều trị để giữ cho con bạn an toàn và cải thiện chất lượng cuộc sống.