Nội dung chính:

Depressive Disorder

Trầm cảm là một dạng rối loạn tâm thần đặc trưng bởi cảm giác buồn chán, bi quan, dễ mệt mỏi, không quan tâm đến bất cứ điều gì kéo dài và cản trở đời sống thường nhật của người bệnh. Rối loạn trầm cảm là tình trạng trầm cảm kéo dài dai dắng, ít nhất là hai tuần. Trầm cảm nặng có thể dẫn đến hành vi tiêu cực như tự hủy hoại bản thân hoặc tự sát. Nguyên nhân của rối loạn trầm cảm là chưa được xác định nhưng có thể được kích hoạt bởi một biến động trong đời sống của bệnh nhân ví dụ như cái chết của một người thân.
Depressive Disorder - Ảnh minh họa 1
Depressive Disorder - Ảnh minh họa 2
Depressive Disorder - Ảnh minh họa 3
Depressive Disorder - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: Depressive Disorder

Triệu chứng

Buồn rầu thường xuyên, khó ngủ, ngủ quá nhiều, không thể tập trung, suy nghĩ tiêu cực không kiểm soát được, không có cảm giác ngon miệng, nóng tính, cảm giác bất lực, uống rượu nhiều hơn, ý nghĩ chán nản, buông xuôi, suy nghĩ tiêu cực, có ý định muốn chết hoặc có hành vi tự sát.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Các xét nghiệm có thể được thực hiện để loại các nguyên nhân khác gây triệu chứng, chẳng hạn như do vấn đề tuyến giáp.

Điều trị

Điều trị bao gồm thuốc chống trầm cảm hoặc liệu pháp tâm lý. Nhập viện có thể cần thiết cho các triệu chứng nghiêm trọng và cho những người có ý nghĩ tự tử. Đối với những bệnh nhân không đáp ứng với thuốc thì phương pháp điều trị ECT có thể giúp ích.