Nội dung chính:

Diabetic Retinopathy: DR

Là bệnh về mắt do tổn thương các mạch máu của võng mạc và là một biến chứng của bệnh tiểu đường. Võng mạc là phần sau của mắt, là nơi tập trung ánh sáng và giúp ta nhìn thấy. Bệnh võng mạc tiểu đường là biến chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường và là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây mù. Bệnh gồm nhiều loại: do mạch máu nhỏ ở mắt sưng và rò rỉ chất lỏng, gây ra dịch tích tụ trong võng mạc hoặc do các mạch máu phát triển thêm (tăng sinh mạch máu võng mạc) gây xuất huyết võng mạc và làm giảm lưu lượng máu đến võng mạc. Cả hai hình thức trên có thể gây giảm dần hoặc mất đột ngột tầm nhìn. Phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể giúp làm chậm quá trình mất thị giác. Biến chứng về mắt phổ biến khác của bệnh tiểu đường là đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.
Diabetic Retinopathy: DR - Ảnh minh họa 1
Diabetic Retinopathy: DR - Ảnh minh họa 2
Diabetic Retinopathy: DR - Ảnh minh họa 3
Diabetic Retinopathy: DR - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: Võng mạc tiểu đường , Diabetic Retinopathy: DR

Triệu chứng

Ban đầu bệnh không có triệu chứng, đây là lý do tại sao bệnh nhân bị bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 cần khám mắt sớm và thường xuyên. Sau đó các triệu chứng xuất hiện: nhìn mờ, giảm thị lực, nhìn thấy các chấm tròn lơ lửng trước mắt, và mất thị lực.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Kiểm tra mắt bằng cách sử dụng kính soi đáy mắt và đèn khe.

  • Các bác sĩ nhãn khoa cũng có thể chụp ảnh võng mạc bằng máy ảnh đặc biệt.

Điều trị

1. Kiểm soát tốt lượng đường trong máu để ngăn chặn sự tiến triển của tổn thương. 2. Phẫu thuật laser. 3. Nếu mắt bị tụ máu, phải phẫu thuật để loại bỏ máu tụ.