Erythema multiforme

Tóm tắt Erythema multiforme

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Erythema multiforme

Hồng ban đa dạng là một loại phát ban da mà đặc trưng của nó là vết (đám mảng) đỏ da, hình tròn hoặc bầu dục, đ­ường kính 1 đến vài cm, hơi nề, ranh giới rõ rệt, màu đỏ chói, đỏ sẫm, tím, có nề cộm làm vết đỏ gờ cao hơn. Có khi trên bề mặt có bọng nư­ớc. Nó có thể xảy ra như là một phản ứng đối với một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh như thuốc Sulfa, hoặc nhiễm khuẩn Herpes Simplex. Ban thường tự biến mất, nhưng nó có thể tái phát, một số người thường xuyên bị. Hồng ban đa dạng, đôi khi có thể được kết hợp với một số triệu trứng khác gọi là hội chứng Stevens-Johnson.

Triệu chứng

Xuất hiện ban đỏ đột ngột. Những người bị hội chứng Stevens-Johnson có thể sốt cao, đau miệng, mắt đỏ, lở loét bộ phận sinh dục và tổn thương gan. Ban có thể tiến triển thành mụn nước trên diện rộng, gây cảm giác đau đớn.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Sinh thiết da có thể được tiến hành.

Điều trị

Điều trị bao gồm việc ngưng bất cứ loại thuốc mới bắt đầu trong vòng hai tháng qua. Tại chỗ bôi thuốc dịu da như­ dầu Oxy kẽm, hoặc kem Corticoid. Toàn thân dùng kháng Histamine tổng hợp, Corticoid, vitamin C, Clorua Canxi tiêm tĩnh mạch chậm. Corticoid tiêm tĩnh mạch hoặc uống có thể được đưa ra trong trường hợp nghiêm trọng hơn nhưng điều này vẫn đang gây tranh cãi.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội