Essential tremor

Run vô căn là một cử động không chủ ý của bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể (ngay cả đầu và tiếng nói cũng có thể bị ảnh hưởng). Run thường nhận thấy rõ nhất ở tay, gây cản trở khó khăn trong sinh hoạt. Đây không phải là một quá trình do bệnh thần kinh cơ gây ra và nó thường gặp ở người già.
Essential tremor - Ảnh minh họa 1
Essential tremor - Ảnh minh họa 2
Essential tremor - Ảnh minh họa 3
Essential tremor - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: Essential tremor, Run bản chất, Run bản thể

Triệu chứng

Run bàn tay, bàn chân, thậm chí run đầu. Các triệu chứng nặng hơn khi hoạt động và căng thẳng, giảm đi sau khi uống một thức uống có cồn.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), xét nghiệm chức năng tuyến giáp để phát hiện bệnh tiềm ẩn nghi ngờ.

Điều trị

Thông thường không cần điều trị. Các thuốc có thể được sử dụng bao gồm: thuốc chẹn Beta (Propranolol/Inderal), thuốc chống co giật (Primidone/Mysoline, Gabapentin/Neurontin, Topiramate/Topamax), Benzodiazepines (Diazepam/Valium).

Nguyên nhân

Run vô căn là một chứng có thể gặp ở vị thành niên, người trưởng thành, nhưng người cao tuổi chiếm tỉ lệ cao hơn cả. Bệnh không liên quan đến giới tính và chủng tộc, hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Phòng ngừa

Run vô căn thuộc loại lành tính. Tuy vậy, đôi khi xuất hiện run là triệu chứng chỉ điểm của một rối loạn vận động nên được gọi là run vô căn.

Nguyên nhân dẫn tới chứng run vô căn hiện chưa được biết một cách toàn diện, mặc dù các nhà khoa học cho rằng đó là do vùng tiểu não (vùng kiểm soát các cơ bắp) làm việc kém hiệu quả và một số tác giả đã chứng minh cho thấy có tới hơn 50% số ca run vô căn do đột biến gen. Có 2 loại gen có liên quan đến chứng run vô căn là ETM1 và ETM2.

Điều trị

Người bệnh nên có chế độ chăm sóc tốt như tránh căng thẳng, stress tâm lý, ngủ đủ giấc, hạn chế dùng chất kích thích như rượu, caffeine, hay luyện tập các bài tập thể dục như đi bộ, múa quyền giúp làm giảm triệu chứng và hạn chế sự phát triển của bệnh.