Gai đen

Bệnh gai đen là một rối loạn về da dẫn đến những vệt màu từ nâu nhạt đến đen xuất hiện ở cổ, nách, háng và dưới bầu ngực.
Gai đen - Ảnh minh họa 1
Gai đen - Ảnh minh họa 2
Gai đen - Ảnh minh họa 3
Gai đen - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: Gai đen

Triệu chứng

Những thay đổi về da là dấu hiệu duy nhất của bệnh gai đen. Bạn sẽ nhận thấy da sẫm màu, dày, mịn ở những khu vực nếp gấp – thường là ở nách, háng và sau cổ

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh này dựa trên bệnh sử và khám sức khỏe.

Điều trị

Một chế độ ăn uống đặc biệt có thể giúp làm giảm lưu thông insulin và cải thiện bệnh gai đen.

Tổng quan

Bệnh gai đen là gì?

Bệnh gai đen là một rối loạn về da dẫn đến những vệt màu từ nâu nhạt đến đen xuất hiện ở cổ, nách, háng và dưới bầu ngực.

Bệnh thường xảy ra ở người bị béo phì hoặc tiểu đường. Trẻ em bị Bệnh gai đen sẽ có nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 cao hơn.

Trong một số trường hợp hiếm, bệnh gai đen có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư ở cơ quan nội tạng, như dạ dày hoặc gan.

Triệu chứng bệnh gai đen

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh gai đen là gì?

Những thay đổi về da là dấu hiệu duy nhất của bệnh gai đen. Bạn sẽ nhận thấy da sẫm màu, dày, mịn ở những khu vực nếp gấp – thường là ở nách, háng và sau cổ. Những thay đổi về da thường xuất hiện chậm. Da bị ảnh hưởng cũng có thể có mùi hoặc ngứa.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây bệnh gai đen?

Những nguyên nhân gây ra bệnh gai đen gồm:

  • Kháng insulin. Hầu hết những người có bệnh gai đen cũng sẽ đề kháng với insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

  • Rối loạn nội tiết. Bệnh gai đen thường xảy ra ở những người có các rối loạn như u nang buồng trứng, tuyến giáp hoạt động kém hoặc các vấn đề với tuyến thượng thận.

  • Một số loại thuốc và chất bổ sung. Niacin liều cao, thuốc ngừa thai, prednisone và các thuốc corticosteroid khác có thể gây ra bệnh gai đen.

  • Ung thư. Đôi khi, bệnh gai đen cũng xuất hiện do u lympho hoặc khi khối u ung thư bắt đầu phát triển trong một cơ quan nội tạng, chẳng hạn như dạ dày, ruột kết hoặc gan.

Nguy cơ mắc bệnh gai đen

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh gai đen?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh như:

  • Béo phì. Bạn càng thừa cân, nguy cơ nhiễm bệnh càng cao.

  • Chủng tộc.

  • Bệnh sử gia đình. Một số loại gai đen dường như có tính di truyền.

Phòng ngừa

Những phương pháp nào giúp phòng ngừa bệnh gai đen?

Nếu bệnh gai đen liên quan đến béo phì, bạn cần kiểm soát cân nặng của mình. Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm lượng insulin và phòng ngừa bệnh gai đen.

Bạn cũng nên điều trị các tình trạng sức khỏe có liên quan đến bệnh gai đen (như suy giáp) và tránh các loại thuốc có thể làm nặng hoặc xuất hiện bệnh (như thuốc tránh thai).

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh gai đen?

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh này dựa trên bệnh sử và khám sức khỏe.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh gai đen?

Một chế độ ăn uống đặc biệt có thể giúp làm giảm lưu thông insulin và cải thiện bệnh gai đen.

Các phương pháp điều trị khác cũng giúp cải thiện bệnh bao gồm các thuốc kê toa như Retin-A, urê 20%, hydroxyacid alpha, vitamin D tại chỗ và axit salicylic. Tuy nhiên, tác dụng của các thuốc này rất ít.

Nếu bệnh gai đen do một loại thuốc gây ra sẽ tự hết khi thuốc này hết tác dụng.