Giảm bạch cầu trung tính

Tóm tắt Giảm bạch cầu trung tính

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Giảm bạch cầu trung tính

Bạch cầu hạt trung tính là loại chiếm số lượng nhiều nhất (40% đến 70%) trong tổng số bạch cầu trong cơ thể và là một bộ phận thiết yếu của hệ miễn dịch tự nhiên. Chúng được tạo thành từ các tế bào gốc trong tủy xương, có đời sống ngắn và khả năng di chuyển cao. Giảm bạch cầu trung tính là hiện tượng giảm số lượng các tế bào bạch cầu hạt trung tính trong máu, it hơn 1500/microlit. Bệnh thường gặp ở các bệnh nhân đã thực hiện hóa trị, cũng có thể là một tác dụng phụ hiếm gặp của nhiều loại thuốc khác.

Triệu chứng

Thông thường không có triệu chứng, bệnh được phát hiện thông qua xét nghiệm máu. Nếu có nhiễm trùng, các triệu chứng thường gặp nhất là sốt. Các triệu chứng khác phụ thuộc vào các bộ phận bị nhiễm trùng.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh có thể được thực hiện, tùy theo triệu chứng. Trong một số trường hợp, một sinh thiết tủy xương có thể được thực hiện.

Điều trị

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), cấy máu, chụp X-quang ngực, siêu âm, phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu. Có thể bổ sung: Xét nghiệm chức năng gan, ANA (kháng thể kháng nhân). RF (yếu tố dạng thấp).

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội