Hậu bối (Carbuncle)

Tóm tắt Hậu bối (Carbuncle)

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Đinh Hương Sen
  • Hậu bối (Carbuncle)

Áp-xe có kích thước từ bằng hạt lạc (đậu phộng) đến lớn như quả bóng Golf. Các nhiễm khuẩn phát sinh từ nang tóc. Nhiễm tụ cầu khuẩn (Staphylococcus Aureus) là nguyên nhân phổ biến gây bệnh và vi khuẩn này dễ kháng Methicillin. Áp-xe có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên cơ thể nhưng thường thấy trên lưng, cổ hoặc ở các vùng da được cạo thường xuyên. Bệnh có thể lây lan và phổ biến hơn ở những bệnh nhân tiểu đường hoặc mắc các rối loạn khác gây suy giảm hệ miễn dịch.

Triệu chứng

Ổ áp-xe đỏ, sưng nóng. Trung tâm ổ áp-xe có màu trắng và chảy mủ. Các triệu chứng liên quan có thể bao gồm mệt mỏi, sốt và buồn nôn.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm mô bệnh.

Điều trị

Các biện pháp giúp tiêu mủ: dùng bông thấm hút mủ, chích nhọt để hút mủ. Dùng kháng sinh đường uống như Cephalexin (KEFLEX), Clindamycin (Cleocin), hoặc Erythromycin (Ribery-Tab). Nếu bác sĩ lo ngại tình trạng tụ cầu vàng kháng Methicillin (MRSA), Sulfamethoxazole/Trimethoprim (Bactrim, Septra) hoặc Linezolid (Zyvox) có thể được sử dụng. Kháng sinh tại chỗ như Mupirocin (Bactroban) có thể được dùng.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội