Nội dung chính:

Hẹp niệu đạo

Niệu đạo là một phần quan trọng của hệ tiết niệu - sinh dục. Ngoài nhiệm vụ chính là ống dẫn nước tiểu ra bên ngoài cơ thể ở cả nam và nữ, niệu đạo cũng có vai trò rất quan trọng trong việc xuất tinh ở nam giới. Hẹp niệu đạo là hiện tượng đường niệu đạo của nam giới bị chít hẹp lại một phần hoặc toàn bộ trên một đoạn dài hoặc ngắn gây cản trở dòng nước tiểu do chấn thương, viêm hoặc nhiễm khuẩn.

Tên gọi khác: Urethral Stricture, Hẹp niệu đạo

Triệu chứng

Đi tiểu khó, lúc tiểu tia nước tiểu yếu dần, xoắn tia và nhỏ giọt, có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch, trướng bụng hoặc đau. Thời gian đi tiểu lâu hơn 30 giây đến 1 phút, cảm giác còn muốn đi tiểu nữa, kích thích rặn nhiều trong lúc tiểu.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu và nước tiểu có thể sẽ được yêu cầu.

  • Xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), xét nghiệm nước tiểu, nuôi cấy nước tiểu.

Điều trị

Hẹp niệu đạo không thể điều trị dứt điểm bằng thuốc mà phải thực hiện các biện pháp can thiệp khác bên ngoài. Lựa chọn điều trị cho bệnh hẹp niệu đạo rất đa dạng, phụ thuộc vào chiều dài, vị trí và mức độ hẹp. Các phương pháp điều trị bao gồm: nong làm rộng niệu đạo, cắt hẹp với laser hoặc bằng dao cắt nội soi hoặc phẫu thuật tạo hình cắt nối, dùng vạt da hoặc với mảnh ghép.