Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)

Tóm tắt Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Severe acute respiratory syndrome (SARS)
  • Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng
  • Viêm đường hô hấp cấp

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (tiếng Anh: Severe acute respiratory syndrome; viết tắt: SARS) là một chứng bệnh hô hấp ở con người gây ra bởi một loại coronavirus, cùng họ với các virus gây cảm lạnh thông thường, mang tên virus SARS. Giai đoạn 2002-2003, dịch SARS bùng phát ở Hồng Kông lan tỏa gần như trở thành một đại dịch và chỉ trong vòng vài tuần lễ, SARS lây nhiễm lên nhiều người khác tại 37 quốc gia trên thế giới. SARS lây truyền qua không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi hoặc lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng bị ô nhiễm. Các trường hợp tử vong của SARS tùy thuộc vào giới tuổi bệnh nhân. Đối với người dưới 25 tuổi, tỷ lệ tử vong ít hơn 1%; giới 25-44 tuổi thì tỷ lệ tăng lên thành 6%; giới 45-64 là 15%; và hơn 65 tuổi là 50% hoặc hơn nữa.

Triệu chứng

Sốt, ho, khó thở, ớn lạnh, đau cơ, nhức đầu.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. SARS có thể được chẩn đoán bằng cách xác định DNA của virus từ một miếng gạc mũi, bằng cách phát hiện các kháng thể với virus trong máu, và/ hoặc thông qua nuôi cấy virus. Các xét nghiệm khác sẽ được thực hiện để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Điều trị

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), xét nghiệm nước tiểu, chụp x-quang. Có thể bổ sung: Xét nghiệm DNA, Huyết thanh học, xét nghiệm thời gian Thromboplastin từng phần hoạt hóa ( PTT), xét nghiệm đo thời gian Prothrombin.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội