Nội dung chính:

Hội chứng Lemierre

Hội chứng Lemierre là một dạng viêm mạch máu (huyết khối), thường do vi khuẩn Fusobacterium necrophorum gây ra. Vi khuẩn này thường ở trong miệng, thường không gây nhiễm trùng, trừ khi ổ áp-xe (túi mủ) có chứa các vi khuẩn khác như liên cầu. Sau khi được nhân, Fusobacterium necrophorum có thể đi từ ổ áp-xe đến các tĩnh mạch nội bộ và gây ra cục máu đông. Một phần của cục máu đông sau đó có thể vỡ ra và đi đến phổi (thuyên tắc tự hoại) gây nhiễm trùng nghiêm trọng và viêm phổi.
Hội chứng Lemierre - Ảnh minh họa 1
Hội chứng Lemierre - Ảnh minh họa 2
Hội chứng Lemierre - Ảnh minh họa 3
Hội chứng Lemierre - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: Hội chứng Lemierre, Lemierre syndrome

Triệu chứng

Triệu chứng thay đổi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và mức độ ảnh hưởng đến các cơ quan liên quan. Thông thường, các triệu chứng bắt đầu với sốt, đau họng, mệt mỏi và sưng hạch bạch huyết. Sau khi nhiễm trùng lan rộng, các triệu chứng khác có thể bao gồm đau ngực, khó thở, ho, đau khớp, đau cơ, đau xương hàm, vàng da, đau đầu, buồn nôn/nôn, tiêu chảy và méo miệng.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp X-quang.

  • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP).

Điều trị

Điều trị nội trú, tiêm tĩnh mạch (IV) bằng thuốc kháng sinh. Phẫu thuật loại bỏ các ổ áp-xe nếu bệnh không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Chất làm loãng máu có thể được sử dụng để ngăn ngừa hình thành thêm cục máu đông.