Nội dung chính:

Hội chứng lối thoát ngực

Hội chứng lối thoát ngực là một tình trạng, theo đó triệu chứng được tạo ra từ việc chèn ép các dây thần kinh, mạch máu, hoặc cả hai, vì một lối đi hẹp thông qua một khu vực (lối thoát ngực) giữa nền cổ và nách. Lối thoát ngực được bao quanh bởi cơ, xương và các mô khác. Bất kỳ tình trạng nào gây phì đại hay chuyển động của các mô hoặc gần lối thoát ngực đều có thể gây ra hội chứng lối thoát ngực. Các nguyên nhân thường gặp của hội chứng lối thoát ngực bao gồm chấn thương vật lý như một tai nạn xe hơi, tổn thương lặp đi lặp lại do công việc hoặc các hoạt động liên quan đến thể thao, một khuyết tật bẩm sinh nào đó (chẳng hạn như có một xương sườn phụ), mang thai, tăng cân, và các khối u ở phía trên của phổi (hiếm). Ngay cả một chấn thương dài trong quá khứ có thể dẫn đến hội chứng lối thoát ngực trong hiện tại. Đôi khi các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân của hội chứng lối thoát ngực.

Tên gọi khác: Thoracic Outlet Syndrome, TOS

Triệu chứng

Đau nhức, tê, ngứa ran mặt trong của các ngón tay thứ 4 và thứ 5 hoặc cả bàn tay. Đau và ngứa ở cổ và vai. Bàn tay xanh tím, tay này lạnh hơn tay kia, yếu cơ. Các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn khi nâng cánh tay lên phía trên đầu.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Các kiểm tra để lập chẩn đoán có thể bao gồm: chụp X-quang (xác nhận trường hợp bệnh nhân có xương sườn phụ), chụp cộng hưởng từ (MRI), nghiên cứu dẫn truyền thần kinh và điện cơ đồ (EMG).

Điều trị

Hội chứng lối thoát ngực được điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu và các biện pháp giảm đau: thuốc chống viêm không Steroid/NSAIDs (Ibuprofen/Motrin hoặc Advil, Naproxen/Naprosyn hoặc Aleve) và thuốc giảm đau như Acetaminophen (Tylenol). Hầu hết bệnh nhân đều cải thiện khi dùng các phương pháp tiếp cận thận trọng này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.