Hội chứng tiểu não

Hội chứng tiểu não là tình trạng mất điều hòa vận động tiểu não, đôi lúc có hành động tùy ý, giảm trương lực cơ, rung giật nhãn cầu và rối loạn về nói.
Hội chứng tiểu não - Ảnh minh họa 1
Hội chứng tiểu não - Ảnh minh họa 2

Triệu chứng

Rối loạn thăng bằng và dáng đi; Giảm trương lực cơ

Chẩn đoán

Các phương pháp phổ biến được dùng để chẩn đoán hội chứng tiểu não là CT và MRI. Chụp MRI thường có hiệu quả hơn vì nó có độ phân giải tốt, hình ảnh 3 chiều. Tuy nhiên, một số người sẽ không chịu đụng được khi chụp MRI và những người có cấy ghép thiết bị kim loại trong người không thể thực hiện phương pháp này

Điều trị

Đối với viêm nhiễm tiểu não, bác sĩ có thể chỉ định kháng sinh đặc biệt. Đối với u tiểu não, có thể điều trị bệnh được nếu phát hiện sớm. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc uống để khống chế, ngăn chặn và phá hủy khối u.

Tổng quan

Hội chứng tiểu Não là gì?

Hội chứng tiểu não là tình trạng mất điều hòa vận động tiểu não, đôi lúc có hành động tùy ý, giảm trương lực cơ, rung giật nhãn cầu và rối loạn về nói.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng hội chứng tiểu cầu là gì?

Các triệu chứng của hội chứng tiểu cầu gồm:

 • Rối loạn thăng bằng và dáng đi

 • Giảm trương lực cơ

 • Phân tách các cử động: bao gồm loạn đồng vận, mất đồng vận; rối tầm, quá tầm; run chủ ý

 • Rối loạn lời nói: nói chậm, ngập ngừng, dằn từng tiếng, giọng nói thay đổi liên tục và âm thanh không chuẩn

 • Giật nhãn cầu

 • Chữ viết ngoằn ngoèo

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng tiểu não?

Hội chứng tiểu não có thể gây ra bởi:

 • Bệnh di truyền: như thoái hóa tiểu não, suy sản tiểu não

 • Nhiễm khuẩn: thường xuất hiện trong viêm mủ tai, viêm tai xương chũm

 • U tiểu não: các khối u thường có ở hố não sau, nhất là góc cầu – tiểu não

 • Xuất huyết tiểu não

 • Teo tiểu não

 • Xơ cứng mô ở tiểu não

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng tiểu não?

Các phương pháp phổ biến được dùng để chẩn đoán hội chứng tiểu não là CT và MRI. Chụp MRI thường có hiệu quả hơn vì nó có độ phân giải tốt, hình ảnh 3 chiều. Tuy nhiên, một số người sẽ không chịu đụng được khi chụp MRI và những người có cấy ghép thiết bị kim loại trong người không thể thực hiện phương pháp này.

Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm nhiễm tiểu não, họ sẽ cho làm xét nghiệm dịch não tủy. Nếu nghi ngờ các triệu chứng thoái hóa hay mất cân bằng, bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm như tìm nồng độ vitamin E, alpha Fetoprotein, các kháng thể chống ung thư như Anti-Hu, Anti-Yo, Anti-Ri.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng tiểu não?

Tùy thuộc vào loại hội chứng tiểu não và tình trạng bệnh mà mỗi người sẽ có một phác đồ điều trị khác nhau.

Đối với viêm nhiễm tiểu não, bác sĩ có thể chỉ định kháng sinh đặc biệt. Đối với u tiểu não, có thể điều trị bệnh được nếu phát hiện sớm. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc uống để khống chế, ngăn chặn và phá hủy khối u.

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị một số bệnh như thoái hóa tiểu não. Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kết hợp với vật lý trị liệu để hạn chế diễn tiến của bệnh.