Hordeolum

Lẹo hay mụt lẹo là bệnh của mắt do nhiễm trùng làm sưng nhọt trên mí mắt. Nguyên nhân đa số là do vi trùng Staphylococcus aureus xâm nhập vào và tạo mủ trong tuyến mồ hôi hay tuyến bã của lông mi.

Tên gọi khác: Lẹo ,Mụn lẹo, Hordeolum, Lẹo mắt

Triệu chứng

Sưng mí mắt Đỏ mắt Một vết sưng hoặc mụn trên mí mắt.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể: Các chẩn đoán có thể được thực hiện mà không cần xét nghiệm.

Điều trị

Cần dùng kháng sinh toàn thân tiêu mủ thời kỳ đầu, chườm nóng, rạch mủ và dùng thuốc nhỏ mắt.

Nguyên nhân

Đây là những bệnh thường gặp ở bờ mi mắt. Hai bệnh này khác nhau nhưng hay bị nhầm lẫn. Bệnh gây đau nhức bờ mi, kết hợp với tình trạng phù nề làm cho bệnh nhân khó chịu khi nhìn, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt.

Chắp là do sưng dạng u hạt mạn tính của một tuyến Meibomius thường diễn ra sau khi tuyến này bị viêm. Chắp có nhiều dạng gồm chắp bên trong và chắp bên ngoài. Chắp bên ngoài là một nốt đỏ ở mi mắt, kích thước và độ rắn giống như hạt đậu. Chắp bên trong thường kín đáo, nằm ở mặt trong của mí mắt.

Lẹo là bệnh nhiễm khuẩn cấp có mủ không lan rộng của một hay nhiều tuyến zeis hay moll (lẹo phía ngoài) hoặc của các tuyến Meibomius (lẹo trong mí mắt) do tụ cầu khuẩn gây nên.

Phòng ngừa

  • Lẹo là một nhọt xuất hiện ở bờ tự do của mi. Nguyên nhân thường do tụ cầu xâm nhập vào các tuyến ở mi. Lẹo mọc ở ngoài, gây đau nhức, mi phù đỏ, có điểm đau cố định ở bờ tự do của mi. Sau 2 – 3 ngày xuất hiện một chấm vàng nhạt ở chỗ lồi nhất, sau đó mủ lẫn ngòi thoát ra ngoài. Lẹo mọc ở trong thường là do viêm tuyến Meibomius ở sâu trong sụn, có vỏ xơ bao bọc. Lẹo thường dễ bị tái phát.

  • Chắp là một tình trạng viêm bán cấp, xuất hiện dưới hình thái một khối u cứng đội lồi da hay kết mạc lên. Chắp có thể xảy ra từ một lẹo không vỡ và nằm trong sụn mi, có bờ rõ rệt di động. Chắp thường gặp ở những người bị viêm bờ mi hay viêm tuyến. Khi bị chắp bạn có thể sờ thấy hoặc không, da có thể bình thường hay viêm đỏ. Quá trình tiến triển cũng rất khác nhau: có thể tự khỏi, cũng có thể vỡ ra phía kết mạc hay ngoài da.

Điều trị

  • Để phòng ngừa bệnh này cần chú ý giữ vệ sinh mắt và bờ mi, nhất là sau khi đi qua những vùng bụi bặm, rửa mi mắt bằng nước sạch, tra kết mạc bằng dung dịch natri clorit 0,9%.

  • Có thể bôi một lượt mỏng mỡ kháng sinh (mỡ Tetracilin 1%) hàng ngày vào bờ mi.