Morgellons

Bệnh Morgellons (hội chứng Morgellons) là một vấn đề tương đối mới và chưa được hiểu rõ, ảnh hưởng đến da. Bệnh này đặc trưng bởi cảm giác không thoải mái trong và/hoặc dưới da
Morgellons - Ảnh minh họa 1
Morgellons - Ảnh minh họa 2
Morgellons - Ảnh minh họa 3
Morgellons - Ảnh minh họa 4

Triệu chứng

Da mẩn đỏ hay trầy xước, có thể gây ngứa dữ dội; Cảm giác trên và dưới da, thường được ví như có côn trùng di chuyển, châm chích hoặc cắn vào da;

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu thông thường cho các trường hợp nhiễm trùng xoắn khuẩn và đồng nhiễm điển hình

Điều trị

Hiện tại, bác sĩ chưa tìm ra thuốc đặc trị cho bệnh Morgellons. Điều trị bất kỳ vấn đề sức khỏe tâm thần nào xảy ra cùng lúc với bệnh Morgellons có thể giúp giảm bớt các triệu chứng Morgellons ở một số bệnh nhân

Tổng quan

Morgellons là bệnh gì?

Bệnh Morgellons (hội chứng Morgellons) là một vấn đề tương đối mới và chưa được hiểu rõ, ảnh hưởng đến da. Bệnh này đặc trưng bởi cảm giác không thoải mái trong và/hoặc dưới da, chẳng hạn như “cắn”, “đốt” hoặc “cào”. Chúng thường đi kèm với các hạt màu đen hay màu khác hoặc vi sợi nhô ra khỏi da. Các vị trí có các vi sợi nhô khỏi da thường kèm theo tổn thương dai dẳng và rất lâu lành.

Triệu chứng thường gặp

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Morgellons là gì?

Những người được chẩn đoán mắc bệnh Morgellons có các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

  • Da mẩn đỏ hay trầy xước, có thể gây Ngứa dữ dội;

  • Cảm giác trên và dưới da, thường được ví như có côn trùng di chuyển, châm chích hoặc cắn vào da;

  • Các sợi màu đen ở trong hoặc nhô ra khỏi da;

  • Mệt mỏi nặng;

  • Khó tập trung;

  • Mất trí nhớ ngắn hạn;

  • Ngứa dữ dội và Vết thương hở liên quan đến bệnh Morgellons có thể gây phiền toái đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu từ các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh lưu ý các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Morgellons rất tương tự như của một bệnh Tâm thần liên quan đến việc ngộ nhận về lây nhiễm ký sinh trùng (hoang tưởng ký sinh trùng).

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra bệnh Morgellons?

Bệnh Morgellons là rối loạn không rõ nguyên nhân trên da đặc trưng bởi loét, cảm giác có côn trùng bò ở trên, dưới da và sợi xơ nổi lên từ các vết loét. Các bác sĩ không biết những sợi xơ này là gì. Một số người nói chúng là những dải sợi bông, có lẽ đến từ quần áo hoặc băng. Những người khác nói rằng đây là kết quả của một quá trình lây nhiễm vào các tế bào da.

Giả thuyết về nguyên nhân gây bệnh thì có rất nhiều nhưng nguyên nhân chính dường như liên quan đến các sợi nhỏ và/hoặc hạt ở trong da. Các sợi này rất nhỏ, chỉ một vài micron (một phần nhỏ trong kích thước của một sợi tóc) và có thể có màu sắc khác nhau, bao gồm trắng, đỏ, xanh và đen). Chúng thường xuyên tập hợp lại thành hình cầu hoặc khối, có hình dáng tương tự như một cấu trúc có tên là “các Morgellon” – gây ra một hội chứng trong thế kỷ 17, từ đó chúng có cái tên như vậy.

Rõ ràng, những sợi này không giống như bất cứ thứ gì tự nhiên trong cơ thể hoặc thậm chí bên ngoài cơ thể, dù chúng rất giống với sợi nấm. Hiện nay, bác sĩ không xác định được thành phần và nguồn gốc của các sợi này, do đó, dường như không thể tìm thấy chúng trong tự nhiên. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh cho rằng đây là một vấn đề lớn, đủ để thành lập một nhóm nghiên cứu để bàn luận và nghiên cứu về dịch bệnh Morgellons.

Một điều bất thường về bệnh Morgellons là khả năng lây lan của nó. Không giống như hầu hết các bệnh truyền nhiễm khác, Morgellons dường như xảy ra theo vùng, từ đó cho thấy bệnh này có thể mang nguồn gốc từ môi trường hoặc do nhiễm trùng.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh Morgellons?

Bệnh Morgellons là một tình trạng tương đối hiếm gặp, ảnh hưởng nhiều nhất đến phụ nữ da trắng trung niên.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Morgellons?

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Morgellons bao gồm:

Mắc phải

Ngoài các nguy cơ mà bệnh nhân có thể gặp phải do sự giống nhau liên quan đến bệnh Lyme, nguy cơ chính mà bệnh nhân trải qua có liên quan đến sự thiếu hiểu biết/sự miễn cưỡng không biết của bác sĩ/không thừa nhận Morgellons như một căn bệnh thực sự. Nguyên nhân và cảm giác không rõ ràng khi bệnh nhân báo cho bác sĩ (nhiễm ký sinh trùng hoang tưởng) có thể khiến cho bác sĩ chỉ xem xét đây là một vấn đề về da và/hoặc về tâm lý.

Ngoài ra, bạn có nguy cơ tái nhiễm bởi vì khả năng bào tử còn tồn tại trong cơ thể là rất cao, tự nó đã là một nguyên nhân gây tái nhiễm mà thậm chí khi bạn đã được giải phóng khỏi việc nhiễm kí sinh sau nhiều tháng. Mặc dù vậy, môi trường mất vệ sinh có lợi cho tỷ lệ tái nhiễm. Bạn phải thay quần áo và vệ sinh thường xuyên để ngăn chặn sự lây lan.

Mạch máu

Bệnh nhân cho biết thường bị mất kiểm soát khi đứng dậy và rối loạn nhịp thường xuyên (loại không xác định) bất kể tuổi tác. Nhịp tim và những bất thường khi nghe tim cũng cho thấy dấu hiệu bệnh. Xung nhịp cao (>72) trong tất cả các trường hợp mắc bệnh.

Phòng ngừa

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh Morgellons?

Các bác sĩ và các nhà khoa học không chắc chắn làm thế nào để ngăn ngừa bệnh Morgellons. Nghiên cứu không tìm thấy nguyên nhân truyền nhiễm hoặc môi trường rõ ràng gây ra tình trạng này. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng “những nỗ lực trong tương lai nên tập trung vào việc giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng trong quá trình điều trị bệnh và các bệnh lí khác, bao gồm cả bệnh tâm thần mà có thể góp phần gây ra triệu chứng của Morgellons.”

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kĩ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán bệnh Morgellons?

Bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu thông thường cho các trường hợp nhiễm trùng xoắn khuẩn và đồng nhiễm điển hình. Một số khảo sát hàng ngàn bệnh nhân Morgellons cho thấy nhiều người đang mắc bệnh Lyme (45%) và các nhiễm trùng đa nhân chưa biết khác nhưng bệnh Lyme không phải là Morgellons.

Cho đến gần đây, chuỗi phản ứng PCR đã được sử dụng để phát hiện nhiều ca nhiễm cũng như tên bệnh mà không thể xác định được bằng các kỹ thuật xét nghiệm máu khác. Tuy nhiên, hiện nay một số các xét nghiệm kháng nguyên đã trở nên lỗi thời vì có rất nhiều các loài, các giống kháng nguyên mới vẫn chưa bị cô lập, như vi khuẩn, nấm và virus được sử dụng trong các ngành công nghiệp thuốc trừ sâu.

Bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm máu bằng cách sử dụng các kháng nguyên tái tổ hợp đặc biệt nhằm chống lại động vật nguyên sinh, nấm, vi khuẩn cũng như ký sinh trùng khác của cơ quan nội tạng. Tuy nhiên, điều này cũng có thể trở nên khá khó khăn, bởi vì hiện nay đã có không có kháng nguyên được phân lập từ dạng sống mới này. Ngoài ra, xét nghiệm thông thường phải được tiến hành trở lại ít nhất trong 6 tuần sau khi tiếp xúc để đảm bảo đủ thời gian cho phản ứng miễn dịch mà sau đó được trình bày trong những kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh Morgellons?

Hiện tại, bác sĩ chưa tìm ra thuốc đặc trị cho bệnh Morgellons. Điều trị bất kỳ vấn đề sức khỏe tâm thần nào xảy ra cùng lúc với bệnh Morgellons có thể giúp giảm bớt các triệu chứng Morgellons ở một số bệnh nhân.

Một nhóm các nhà nghiên cứu y tế cũng khuyên bệnh nhân có các triệu chứng này nên trải qua các đánh giá về tâm thần.