Mucormycosis

Tóm tắt Mucormycosis

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Nấm Mucor

Bệnh Mucormycosis hay bệnh nấm Mucor là nhiễm trùng gây ra bởi một loại nấm thuộc nhóm Mucorales, phổ biến nhất là Rhizopus, thường ảnh hưởng đến bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu. Bệnh thường ảnh hưởng đến khuôn mặt và xoang nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến phổi, da và ruột. Nhiễm trùng có thể lây lan từ xoang đến não và dẫn đến tử vong.

Triệu chứng

Triệu chứng Bệnh Mucormycosis hay bệnh nấm Mucor là Nhiễm trùng khuôn mặt và não gây nhức đầu phía sau mắt, đau mặt, khuôn mặt tê liệt, sốt, chảy nước mũi màu đen, nhầm lẫn, nhìn đôi, mù lòa. Nhiễm trùng phổi gây ra sốt, ho, khó thở, ho có đờm lẫn máu. Nhiễm trùng đường ruột gây đau bụng, nôn mửa, chán ăn, trướng bụng. Nhiễm trùng da làm cho da nóng đỏ, đau da, sưng da, vảy đen trên da.

Chẩn đoán

Chẩn đoán Bệnh Mucormycosis hay bệnh nấm Mucor là Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Xét nghiệm máu sẽ được thực hiện để xác định mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và để giúp xác định hệ thống miễn dịch suy yếu. Sinh thiết các khu vực bị nhiễm bệnh là cần thiết để cô lập nấm.

Điều trị

Điều trị Bệnh Mucormycosis hay bệnh nấm Mucor là Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), sinh thiết.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội