Nang hoạt dịch vùng khoeo chân

Nang hoạt dịch vùng khoeo chân hay u nang baker là sự tích tụ của dịch khớp (hoạt dịch), từ đó hình thành khối u lành tính phía sau đầu gối. Khối u này làm đầu gối người bệnh phình lên và đau thắt

Tên gọi khác: U nang baker

Triệu chứng

Vết sưng phía sau đầu gối (có thể đau hoặc không đau); Đau đầu gối; Căng cứng cơ và không thể co chân lại hoàn toàn.

Chẩn đoán

 • Khám lâm sàng các triệu chứng;
 • Chụp X-quang khớp gối;
 • Siêu âm (trong đó sử dụng sóng âm thanh để ghi hình ảnh).

Điều trị

Phương pháp điều trị nang hoạt dịch vùng khoeo chân tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu tình trạng bệnh nhẹ, bạn có thể nghỉ ngơi vài ngày và bệnh sẽ tự khỏi

Tổng quan

Nang hoạt dịch vùng khoeo chân (u nang baker) là bệnh gì?

Nang hoạt dịch vùng khoeo chân hay U nang baker là sự tích tụ của dịch khớp (hoạt dịch), từ đó hình thành khối U lành tính phía sau đầu gối. Khối u này làm đầu gối người bệnh phình lên và đau thắt.

Những ai thường mắc phải Nang hoạt dịch vùng khoeo chân (u nang baker)?

Nang hoạt dịch vùng khoeo chân là một bệnh phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của nang hoạt dịch vùng khoeo chân (u nang baker) là gì?

Trong một số trường hợp, nang hoạt dịch vùng khoeo chân (u nang baker) không gây ra triệu chứng gì, nên có thể bạn không đế ý đến nó. Tuy nhiên, nếu nang hoạt dịch quá lớn có thể gây ra:

 • Vết sưng phía sau đầu gối (có thể đau hoặc không đau);

 • Đau đầu gối;

 • Căng cứng cơ và không thể co chân lại hoàn toàn.

Bạn có thể cảm thấy khối u nang như một quả bóng chứa đầy nước. Đôi khi, các khối u nang này có thể vỡ ra gây đau, sưng, bầm tím và tạo ra vết lõm ở mặt sau của đầu gối và bắp chân.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bệnh nang hoạt dịch vùng khoeo chân (u nang baker) thường không quá nghiêm trọng, tuy nhiên triệu chứng lại khá giống với bệnh Huyết khối tĩnh mạch sâu, là một bệnh lý rất nguy hiểm. Do đó bạn nên đến gặp bác sĩ ngay ngay nếu bắt gặp các triệu chứng như đau đầu gối, sưng chân hoặc khó thở để có thể chẩn đoán chính xác và kịp thời.

Nang hoạt dịch vùng khoeo chân - Ảnh minh họa 1
Nang hoạt dịch vùng khoeo chân - Ảnh minh họa 2

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra nang hoạt dịch vùng khoeo chân (u nang baker) là gì?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nang hoạt dịch vùng khoeo chân là do đầu gối sản xuất ra quá nhiều chất hoạt dịch, dẫn đến sự tích tụ chúng ở một khu vực trên mặt sau của đầu gối. Hiện tượng này thường xuất hiện do chứng viêm khớp gối, thấp khớp hay một chân thương ở đầu gối, ví dụ như rách sụn khớp gối.

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc nang hoạt dịch vùng khoeo chân (u nang baker)?

Bạn sẽ có nhiều nguy cơ mắc u nang baker hơn nếu:

 • Có tiền sử mắc bệnh thấp khớp;

 • Có tiền sử mắc bệnh viêm xương khớp;

 • Đã từng bị chấn thương đầu gối hoặc rách sụn.

Phòng ngừa

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của nang hoạt dịch vùng khoeo chân (u nang baker)?

Bạn có thể kiểm soát tốt diễn tiến của bệnh nếu lưu ý vài điều sau đây:

 • Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe;

 • Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn;

 • Giữ cân nặng cơ thể ở mức lý tưởng và tập thể dục thường xuyên để ngăn ngừa viêm khớp đầu gối hoặc chấn thương.

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị nang hoạt dịch vùng khoeo chân (u nang baker)?

Phương pháp điều trị nang hoạt dịch vùng khoeo chân tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu tình trạng bệnh nhẹ, bạn có thể nghỉ ngơi vài ngày và bệnh sẽ tự khỏi. Nếu các cơn đau và sưng khá nghiêm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ cố định đầu gối của bạn bằng thanh nẹp để ngăn ngừa việc do duỗi đầu gối quá mức. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng viêm (như ibuprofen, naproxen) để làm giảm sưng và đau.

Nếu thuốc không có tác dụng đối với các triệu chứng của bệnh, bác sĩ có thể đề nghị bạn gặp chuyên gia bệnh thấp khớp (bác sĩ chuyên về bệnh của khớp và các mô mềm) hoặc bác sĩ chỉnh hình (chuyên về bệnh xương), để loại bỏ (chọc hút) dịch ở khớp gối hay tiêm corticosteroid (cortisone) vào nang hoặc đầu gối để giảm viêm và giảm tiết dịch.

Nếu u nang quá lớn hoặc xuất hiện hiện tượng chảy nước, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật (để loại bỏ u nang), nhưng trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán nang hoạt dịch vùng khoeo chân (u nang baker)?

Bác sĩ có thể chẩn đoán u nang hoạt dịch vùng khoeo chân bằng các phương pháp sau:

 • Khám lâm sàng các triệu chứng;

 • Chụp X-quang khớp gối;

 • Siêu âm (trong đó sử dụng sóng âm thanh để ghi hình ảnh).

Đôi khi, các bác sĩ sẽ thực hiện chụp MRI, xét nghiệm máu, và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác để loại trừ các nguyên nhân khác của chứng đau đầu gối (ví dụ như bệnh gút, bệnh nhiễm trùng, hoặc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu (có khổi máu đông trong tĩnh mạch của chân)).