Nhiễm độc thai nghén

Tiền sản giật (nhiễm độc thai nghén) là một tình trạng của thai kỳ được đánh dấu bởi huyết áp cao, protein trong nước tiểu, sưng bàn chân và bàn tay
Nhiễm độc thai nghén - Ảnh minh họa 1
Nhiễm độc thai nghén - Ảnh minh họa 2
Nhiễm độc thai nghén - Ảnh minh họa 3
Nhiễm độc thai nghén - Ảnh minh họa 4
Nhiễm độc thai nghén - Ảnh minh họa 5

Tên gọi khác: Tiền sản giật

Triệu chứng

Nhức đầu, đau bụng trên, mờ mắt, buồn nôn, nôn mửa, chân và tay sưng tấy, tăng cân đột ngột.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể, thường xuyên theo dõi huyết áp.

Điều trị

Điều trị Nhiễm độc thai nghén bao gồm: tiêm Magnesium tĩnh mạch, thuốc kiểm soát huyết áp (Hydralazine, Labetalol), và các loại thuốc có thể chống động thai.

Tổng quan

Nhiễm độc thai nghén là bệnh gì?

Tiền Sản giật (nhiễm độc thai nghén) là một tình trạng của thai kỳ được đánh dấu bởi huyết áp cao, protein trong nước tiểu, Sưng bàn chân và bàn tay. Tiền sản giật và sản giật được nhìn thấy sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Các nguyên nhân sau đây làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật và sản giật: Mang thai vị thành niên, tiền sử đã bị tiền sản giật, bệnh béo phì, mang đa thai, có huyết áp cao, tuổi lớn hơn 35. Tình trạng này là rất nghiêm trọng và cần phải điều trị ngay lập tức.

Triệu chứng

Triệu chứng Nhiễm độc thai nghén là Nhức đầu, đau bụng trên, mờ mắt, buồn nôn, nôn mửa, chân và tay sưng tấy, tăng cân đột ngột.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể, thường xuyên theo dõi huyết áp.

  • Nước tiểu được kiểm tra protein.

  • Xét nghiệm máu và nước tiểu được thực hiện để xác định nồng độ axit Uric cao hay không, kiểm tra bệnh nhân có hiện tượng Giảm tiểu cầu và mắc bệnh thận hay không.

  • Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), siêu âm, xét nghiệm nước tiểu. Có thể cần xét nghiệm nồng độ axit Uric.

Điều trị

Điều trị Nhiễm độc thai nghén bao gồm: tiêm Magnesium tĩnh mạch, thuốc kiểm soát huyết áp (Hydralazine, Labetalol), và các loại thuốc có thể chống động thai.

Nguyên nhân

Tiền sản giật - sản giật là hai thuật ngữ mô tả bệnh lý trong thai kỳ xảy ra bởi huyết áp tăng cao, nước tiểu có đạm và phù. Đây là một trong 5 tai biến sản khoa gây ra biến chứng tử vong mẹ và con với tỉ lệ cao. Chủ trương của ngành Y tế là tích cực phòng chống sản giật bằng cách quản lý thai tốt, qua đó phát hiện những triệu chứng của tiền sản giật để điều trị sớm, nhờ vậy sẽ không chuyển biến sang sản giật.

Phòng ngừa

Về nguyên nhân sinh bệnh đến nay vẫn chưa rõ.

Điều trị

Tiền sản giật - sản giật là bệnh thường gặp với tần suất từ 5 - 8% thai kỳ. Nguyên nhân của tiền sản giật hiện chưa được hiểu rõ, vì vậy, công tác dự phòng luôn ở thế thụ động. Biện pháp tốt nhất hiện nay là khám thai, quản lý thai nghén chặt chẽ, qua đó cần sự thông tin đầy đủ về tiền căn bản thân của người mẹ và điều trị tốt các bệnh lý đi kèm nếu có như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý mạch máu, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và dinh dưỡng đầy đủ trong khi mang thai. Phát hiện sớm khi có sự thay đổi về huyết áp và bất thường khi có sự xuất hiện đạm trong nước tiểu để có kế hoạch điều trị ngay từ đầu.

Tuân thủ đúng lịch hẹn khám thai để thường xuyên kiểm tra huyết áp và lượng protein niệu nhằm phát hiện sớm chứng bệnh tiền sản giật.