Nhiễm khuẩn Klebsiella

Tóm tắt Nhiễm khuẩn Klebsiella

Các tên gọi khác của bệnh này:

Vi khuẩn Klebsiella có thể gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng. Nhiễm khuẩn Klebsiella thường gây viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng mãn tính ở mũi. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu, đe dọa đến tính mạng.

Triệu chứng

Triệu chứng thay đổi tùy thuộc vào vị trí của nhiễm trùng. Một số người có thể có vi khuẩn trên da hoặc trong mũi mà không xuất hiện triệu chứng. Bệnh nhân bị viêm phổi có thể gặp sốt cao, ớn lạnh, đau nhức cơ thể và ho có đờm nhuốm máu. Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể sốt, tiểu nóng rát, đi tiểu thường xuyên, đau lưng, đau bụng, buồn nôn. Những người bị viêm mũi, viêm xoang mãn tính có thể chảy nước mũi, nghẹt mũi và nhức đầu. Nhiễm trùng máu có thể gây ngất, rối loạn và tử vong.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh có thể được thực hiện, tùy thuộc vào triệu chứng.

  • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC).

  • Cấy máu, cấy đờm tìm vi khuẩn.

  • Xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang.

Điều trị

Điều trị bằng thuốc kháng sinh. Vi khuẩn Klebsiella đã đề kháng với nhiều kháng sinh thông thường, vì vậy, ngay từ đầu, bác sĩ thường kê 1 hoặc 2 loại thuốc kháng sinh rất mạnh cho đến khi tìm được loại kháng sinh phù hợp. Thời gian điều trị phụ thuộc vào vị trí và mức độ nhiễm trùng.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội