Nội dung chính:

Nhiễm khuẩn Salmonella

Nhiễm khuẩn thương hàn do Salmonella hay Nhiễm khuẩn Salmonella là một bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn gọi là Salmonella gây ra, rất phổ biến, chiếm tới 1/3 các trường hợp tiêu chảy do thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Các loại thực phẩm hay bị nhiễm khuẩn nhất là: các loại thịt, thịt gà, sữa, pho mát chưa được tiệt trùng, trứng và hạt cà phê ca cao. Nhiễm khuẩn Salmonella thường gây rối loạn tiêu hóa, có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số chủng vi khuẩn salmonella có thể gây ra tình trạng "thương hàn" gây ra bệnh nhiễm trùng máu, đau bụng, sốt và phát ban.

Tên gọi khác: Nhiễm khuẩn thương hàn do Salmonella

Triệu chứng

Triệu chứng Nhiễm khuẩn thương hàn do Salmonella hay Nhiễm khuẩn Salmonella là Đau bụng, đau quặn bụng, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, sốt, ớn lạnh, đau cơ bắp.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Cấy máu và cấy phân có thể thiết lập chẩn đoán.

  • Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện để xác định mức độ của bệnh.

Điều trị

Điều trị Nhiễm khuẩn thương hàn do Salmonella hay Nhiễm khuẩn Salmonella là Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), nuôi cấy phân.

Nhiễm khuẩn Salmonella - Ảnh minh họa 1
Nhiễm khuẩn Salmonella - Ảnh minh họa 2
Nhiễm khuẩn Salmonella - Ảnh minh họa 3
Nhiễm khuẩn Salmonella - Ảnh minh họa 4
Nhiễm khuẩn Salmonella - Ảnh minh họa 5