Nội dung chính:

Nhiễm trực khuẩn Pseudomonas

Pseudomonas là vi khuẩn có thể gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng, ảnh hưởng đến mọi bộ phận của cơ thể. Pseudomonas thường ảnh hưởng đến những người có hệ miễn dịch đã bị tổn hại do các bệnh khác. Vi khuẩn Pseudomonas tồn tại xung quanh chúng ta nhưng chúng thường được tìm thấy nhiều nhất trong môi trường ẩm ướt và trong đất. Nhiễm trùng do vi khuẩn Pseudomonas có thể đe dọa tới tính mạng.
Nhiễm trực khuẩn Pseudomonas - Ảnh minh họa 1
Nhiễm trực khuẩn Pseudomonas - Ảnh minh họa 2
Nhiễm trực khuẩn Pseudomonas - Ảnh minh họa 3
Nhiễm trực khuẩn Pseudomonas - Ảnh minh họa 4
Nhiễm trực khuẩn Pseudomonas - Ảnh minh họa 5

Tên gọi khác: Nhiễm trực khuẩn mủ xanh

Triệu chứng

Triệu chứng thay đổi tùy thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng và tình trạng hệ miễn dịch của mỗi người. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, huyết áp thấp, vàng da, đau khớp, mẩn đỏ da, nhức đầu, cứng cổ, nhầm lẫn và đau tai. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau ngực, đau bụng, tiểu rát, ho hoặc đau và chảy nước mắt.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh có thể được thực hiện tùy thuộc vào triệu chứng và bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng. Cấy máu, nước tiểu, đờm hoặc các chất dịch khác làm xét nghiệm.

  • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), xét nghiệm tốc độ lắng hồng cầu (ESR). Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), xét nghiệm dịch não tủy.

Điều trị

Điều trị khác nhau tùy thuộc vào vị trí và mức độ của các bệnh nhiễm trùng. Sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thường kết hợp kháng sinh truyền tĩnh mạch và kháng sinh đường uống. Vi khuẩn Pseudomonas đã trở nên kháng nhiều loại kháng sinh, vì vậy, ban đầu bác sĩ sử dụng một hoặc hai loại kháng sinh rất mạnh cho đến khi tìm ra loại kháng sinh thích hợp nhất. Thời gian điều trị phụ thuộc vào vị trí và mức độ nhiễm trùng.