Nhiễm trùng cơ

Tóm tắt Nhiễm trùng cơ

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Opportunistic Infection

Opportunistic Infection hay Nhiễm trùng cơ Là tình trạng nhiễm khuẩn cơ bắp do vi khuẩn, phổ biến nhất là tụ cầu khuẩn Staphylococcus. Tụ cầu vàng kháng Methicillin (MRSA) đang trở thành nguyên nhân phổ biến hơn. Bệnh thường bắt đầu bằng nhiễm trùng trong máu, sau đó lây lan đến các cơ bắp. Cơ bắp bị thương tăng nguy cơ mắc bệnh này. 3/4 số người mắc bệnh này có hệ miễn dịch suy yếu do các bệnh khác (như HIV) hoặc do thuốc (như hóa trị). Các cơ bắp vùng chậu và chân thường bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bệnh thường gặp hơn ở các vùng nhiệt đới. Nếu không điều trị, nhiễm trùng có thể lan đến các cơ quan khác và dẫn đến tử vong (nhiễm trùng huyết).

Triệu chứng

Triệu chứng Opportunistic Infection hay Nhiễm trùng cơ Là Sốt, đau ở các cơ bắp bị ảnh hưởng, đau, sưng cơ, đi bộ khó khăn nếu cơ vùng chậu hoặc chân bị nhiễm trùng. Đỏ da, nóng da. Tụt huyết áp, ngất, lú lẫn và tử vong có thể xảy ra nếu không được điều trị.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định chẩn đoán.

  • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) và cấy máu làm xét nghiệm có thể được thực hiện.

Điều trị

Điều trị Opportunistic Infection hay Nhiễm trùng cơ Là Tiêm tĩnh mạch bằng kháng sinh phổ rộng để điều trị tụ cầu vàng kháng Methicillin (MRSA). Nếu xuất hiện các ổ áp-xe, cần tiến hành phẫu thuật loại bỏ các mô bị nhiễm bệnh.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội