Nướu và nha chu

Vi khuẩn trong lớp mảng bám trong túi giữa răng và nướu phát triển dày lên gây viêm nướu. Nếu không được loại bỏ hàng ngày bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa
Nướu và nha chu - Ảnh minh họa 1
Nướu và nha chu - Ảnh minh họa 2
Nướu và nha chu - Ảnh minh họa 3
Nướu và nha chu - Ảnh minh họa 4
Nướu và nha chu - Ảnh minh họa 5

Triệu chứng

Nướu bị sưng

Chẩn đoán

Thực hiện khai thác bệnh sử và khám thực thể.

Điều trị

Điều trị Nướu và nha chu là Bác sĩ chuyên khoa sẽ khám và đánh giá các yếu tố thuận lợi cho sự lưu giữ mảng bám, cản trở vệ sinh răng miệng và kiểm soát mảng bám vi khuẩn.

Tổng quan

Nướu và nha chu là bệnh gì?

Vi khuẩn trong lớp mảng bám trong túi giữa răng và nướu phát triển dày lên gây viêm nướu. Nếu không được loại bỏ hàng ngày bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa, mảng bám sẽ hình thành và vi khuẩn sẽ không chỉ tác động đến răng và nướu mà thậm chí còn ảnh hưởng tới mô nướu và xương nâng đỡ răng. Điều này làm cho các răng bị lung lay, bị rụng hoặc có thể phải nhổ bỏ.

Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh mối liên quan giữa bệnh răng miệng và bệnh tim, và bệnh nhân bị bệnh nha chu có thể có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Triệu chứng

 • Nướu bị sưng

 • Nướu răng chảy mủ

 • Răng lung lay

 • Đau miệng

 • Răng nhạy cảm

 • Đau nướu

 • Hơi thở hôi

Chẩn đoán

 • Thực hiện khai thác bệnh sử và khám thực thể.

 • Chiều cao của nướu răng sẽ được đo.

Điều trị

Điều trị Nướu và nha chu là Bác sĩ chuyên khoa sẽ khám và đánh giá các yếu tố thuận lợi cho sự lưu giữ mảng bám, cản trở vệ sinh răng miệng và kiểm soát mảng bám vi khuẩn.

Nguyên nhân

Bệnh nướu là tình trạng viêm của nướu, có thể tiến triển làm ảnh hưởng tới phần xương bao quanh và nâng đỡ răng. Nguyên nhân của bệnh là do các vi khuẩn trong mảng bám. Đây là một lớp màng không màu, dính được hình thành liên tục trên răng của bạn. Nếu không được loại bỏ hàng ngày bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa, mảng bám sẽ hình thành và vi khuẩn sẽ không chỉ tác động đến răng và nướu mà thậm chí còn ảnh hưởng tới mô nướu và xương nâng đỡ răng. Điều này làm cho các răng bị lung lay, bị rụng hoặc có thể phải nhổ bỏ.

Bệnh nha chu là gì?

Bệnh nha chu là bệnh lý viêm nhiễm mãn tính ở mô nướu và mô nâng đỡ của răng. Biểu hiện thường thấy là nướu viêm đỏ, dễ chảy máu, chảy mủ, tiêu xương ổ răng, răng lung lay và cuối cùng là mất răng. Có thể nói phần lớn các trường hợp mất răng ở người trưởng thành là do bệnh nha chu gây nên.

Nha là răng, chu là chu vi xung quanh răng. Nha chu là tổ chức xung quanh răng, có chức năng chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Một răng khỏe mạnh thường được giữ trong xương hàm bởi xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu ôm sát lấy răng để che chở các mô dễ nhạy cảm bên dưới ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập làm hại răng. Nướu tốt là nền tảng cho hàm răng tốt.

Phòng ngừa

Hầu hết bệnh về nướu đều do mảng bám gây ra. Mảng bám bám trên bề mặt răng và nướu mỗi ngày một ít. Nhiều vi khuẩn hoàn toàn vô hại nhưng có một vài vi khuẩn được xem là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm nướu.

 • Nguyên nhân gây bệnh nha chu chính là việc vệ sinh răng miệng chưa tốt khiến các vi khuẩn tích tụ, lâu ngày tạo ra mảng bám cứng đầu dính chặt vào răng, những mảng bám khó có thể loại bỏ ngay cả khi bạn chải răng và chăm sóc răng miệng kỹ càng hơn. Tuy nhiên, ngoài vai trò vi khuẩn thì tổng trạng của bệnh nhân cũng là yếu tố không kém phần quan trọng.

 • Có 2 loại mảng bám: Mảng bám trên lợi và mảng bám dưới lợi. Thành phần chính trong mảng bám là vi khuẩn. Nếu không được loại bỏ thì mảng bám sẽ bị khoáng hoá dẫn đến việc hình thành cao răng. Chính bề mặt thô nhám của cao răng là nơi lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn và khả năng gây bệnh nha chu ngày càng cao hơn. Nếu không lấy cao răng và điều trị, tình trạng viêm lợi sẽ kéo dài, dẫn đến tình trạng phá hủy mô và gây viêm nha chu.

Điều trị

Để phòng bệnh nha chu, điều quan trọng nhất là đánh răng đều đặn để loại bỏ mảng bám vi khuẩn trên bề mặt răng và khe nướu. Nên đến nha sĩ 06 tháng một lần để khám răng định kỳ và lấy sạch cao răng, mảng bám ở những nơi bàn chải không làm sạch được.

Nha sĩ sẽ tư vấn về cách vệ sinh răng miệng như cách chọn bàn chải đánh răng, sử dụng đúng chỉ nha khoa, chải kẽ răng để lấy sạch mảng bám. Nha sĩ cũng là người tư vấn chọn lựa thuốc súc miệng, kem chải răng thích hợp để giúp bảo đảm sức khỏe răng miệng và dự phòng tốt bệnh nha chu.

Bệnh nha chu có thể phòng ngừa được dễ dàng bằng những biện pháp tại nhà hàng ngày:

 • Tránh hút thuốc lá.

 •  Chải răng đúng phương pháp, chải răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ:

  • Không chải răng bằng phương pháp chải ngang vì khó làm sạch được các mảng bám ở viền nướu, khe răng; mặt khác, dễ gây hại nướu và răng.

  • Luôn dùng bàn chải mềm, chải theo chiều dọc từ viền nướu đến bờ cắn của răng. Bàn chải được đặt nghiêng sao cho có thể chải bờ viền giữa răng và nướu, lấy sạch các mảng bám ở viền nướu và khe răng. Bờ viền răng là nơi mảng bám hình thành đầu tiên, do đó phải đặc biệt chú ý đến nơi này.

 • Sử dụng chỉ tơ nha khoa để lấy đi các mảng bám, mảnh vụn thức ăn ở khe răng. Không nên dùng tăm xỉa răng đâm xọc qua các khe răng vì sẽ gây hở khe răng, gây chảy máu, lâu dần sẽ đưa đến viêm nướu. Cần cẩn thận khi dùng tăm xỉa răng.