Nội dung chính:

Phản ứng thuốc

Phản ứng với thuốc là bất kỳ phản ứng dị ứng hoặc triệu chứng gây ra bởi một loại thuốc. Các phản ứng có thể nhẹ như buồn nôn hoặc đe dọa tính mạng như: huyết áp thấp
Phản ứng thuốc - Ảnh minh họa 1
Phản ứng thuốc - Ảnh minh họa 2
Phản ứng thuốc - Ảnh minh họa 3
Phản ứng thuốc - Ảnh minh họa 4
Phản ứng thuốc - Ảnh minh họa 5

Triệu chứng

Các triệu chứng phụ thuộc vào các loại thuốc. Các triệu chứng nhẹ đến trung bình bao gồm buồn nôn, nôn, đau bụng

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Bác sĩ có thể cho bệnh nhân tạm dừng sử dụng các loại thuốc và quan sát để xem các triệu chứng có biến mất hay không.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào phản ứng và các thuốc đang được thực hiện.

Tổng quan


Phản ứng với thuốc là bất kỳ phản ứng Dị ứng hoặc triệu chứng gây ra bởi một loại thuốc. Các phản ứng có thể nhẹ như buồn nôn hoặc đe dọa tính mạng như: huyết áp thấp, Ngất xỉu và đột quỵ. Trẻ nhỏ và người già dễ bị phản ứng thuốc. Ngay cả loại thuốc mà ban đầu có thể sử dụng không vấn đề gì nhưng về sau có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng. Một số Phản ứng thuốc là do uống quá nhiều thuốc nên bệnh nhân phải giảm liều dùng.

Triệu chứng

Các triệu chứng phụ thuộc vào các loại thuốc. Các triệu chứng nhẹ đến trung bình bao gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, dễ bị bầm tím. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn bao gồm khó thở, huyết áp thấp, ngất xỉu, mặt sưng, chảy máu đường ruột, hoặc lượng đường trong máu thấp.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Bác sĩ có thể cho bệnh nhân tạm dừng sử dụng các loại thuốc và quan sát để xem các triệu chứng có biến mất hay không.

Điều trị

  • Điều trị phụ thuộc vào phản ứng và các thuốc đang được thực hiện.  

  • Bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ của mình trước khi đột ngột dừng thuốc vì một số thuốc đòi hỏi phải giảm dần để tránh tác dụng phụ nghiêm trọng.