Postpartum Depression

Tóm tắt Postpartum Depression

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Trầm cảm sau sinh

Postpartum Depression hay Trầm cảm sau sinh xảy ra trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh con. Thuật ngữ 'hậu sản' đề cập đến thời gian 6 tuần sau khi sinh con. Tình trạng này giống hệt với trầm cảm nặng. Cứ 500 sản phụ thì có 1 người mắc rối loạn này. Các triệu chứng có thể làm suy giảm chức năng hoạt động bình thường của người mẹ và ảnh hưởng đến em bé.

Triệu chứng

Triệu chứng Postpartum Depression hay Trầm cảm sau sinh là Khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều, thay đổi sự thèm ăn, sụt cân, mệt mỏi và thiếu năng lượng, cảm giác vô dụng, tự ghét bản thân, cảm giác có lỗi, khó tập trung, kích động, bồn chồn, khó chịu, không hoạt động, mất hứng thú hoặc niềm vui trong các hoạt động, cảm giác tuyệt vọng và bất lực, suy nghĩ về cái chết hoặc tự sát.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu và máu tuyến giáp, xét nghiệm nước tiểu và độc chất trong huyết thanh.

Điều trị

Điều trị Postpartum Depression hay Trầm cảm sau sinh bằng thuốc và tư vấn, bao gồm thuốc ức chế chọn lọc tái hấp thu Serotonin (SSRIs) và các thuốc chống trầm cảm khác. Sự an toàn của người mẹ và em bé cần được đảm bảo. Bệnh nhân có ý định tự sát cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội