Nội dung chính:

Pulmonary Arterial Hypertension

Pulmonary Arterial Hypertension Là tình trạng tăng huyết áp trong động mạch phổi, khiến cho phần tim bên phải làm việc nhiều hơn, và có thể gây suy tim. Nguyên nhân của tình trạng này là do các vấn đề trong động mạch phổi (tăng áp động mạch phổi nguyên phát), hoặc do các vấn đề ngoài động mạch phổi (tăng áp động mạch phổi thứ phát). Nguyên nhân thứ phát bao gồm: thuyên tắc động mạch phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các bệnh tự miễn, suy tim xung huyết và chứng ngưng thở khi ngủ.
Pulmonary Arterial Hypertension - Ảnh minh họa 1
Pulmonary Arterial Hypertension - Ảnh minh họa 2
Pulmonary Arterial Hypertension - Ảnh minh họa 3
Pulmonary Arterial Hypertension - Ảnh minh họa 4

Triệu chứng

Triệu chứng Pulmonary Arterial Hypertension là Khó thở khi vận động, đau ngực, mệt mỏi, ngất, choáng váng khi tập thể dục, chóng mặt, sưng chân.

Chẩn đoán

Chẩn đoán Pulmonary Arterial Hypertension là Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Siêu âm tim. Các xét nghiệm để thiết lập chẩn đoán và xác định nguyên nhân thứ phát bao gồm: Thông tim bên phải, siêu âm tim, sinh thiết phổi hoặc kiểm tra chức năng phổi. Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP). Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), D-Dimer, điện tâm đồ (EKG), chụp cộng hưởng từ (MRI), phân tích nước tiểu (UA) và chụp X-quang.

Điều trị

Điều trị Pulmonary Arterial Hypertension là Không có thuốc chữa. Mục tiêu của điều trị là làm giảm các triệu chứng. Thuốc được sử dụng bao gồm: Ambrisentan (Letairis), Bosentan/Tracleer, thuốc chẹn kênh Canxi, thuốc lợi tiểu, Sildenafil (Viagra) hoặc Prostacyclin. Bệnh nhân có nồng độ Oxy thấp sẽ được thở Oxy. Trường hợp nặng có thể phải cấy ghép tim/phổi.