Quá liều thuốc chẹn kênh Canxi (Thuốc điều trị cao huyết áp)

Tóm tắt Quá liều thuốc chẹn kênh Canxi (Thuốc điều trị cao huyết áp)

Các tên gọi khác của bệnh này:

Thuốc chẹn kênh canxi là thuốc hạ huyết áp. Quá liều nặng có thể dẫn đến tụt huyết áp, nhịp tim chậm và tử vong. Thuốc dùng phổ biến trong trường hợp này là Amlodipin (Norvasc), Diltiazem (Cardizem, Dilacor), Nifedipine (Adalat, Procardia), Verapamil (Calan, Isoptin, Verelan). Trẻ nhỏ dưới 7 tuổi nếu vô tình nuốt phải dù chỉ một viên thuốc, tình hình cũng có thể trở nên nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Triệu chứng

Triệu chứng Quá liều thuốc chẹn kênh Canxi là Lẫn lộn, huyết áp thấp, nhịp tim chậm, ngất xỉu, buồn nôn, suy nhược, buồn ngủ, khó thở, hôn mê, co giật, tử vong.

Chẩn đoán

Chẩn đoán Quá liều thuốc chẹn kênh Canxi là Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Tiến hành các xét nghiệm để xác định mức độ tổn thương của các cơ quan và để loại trừ các nguyên nhân khác. Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp X-quang, điện tâm đồ (EKG), thử thai (BHCG), xét nghiệm Troponin, phân tích nước tiểu (UA). Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Điều trị Quá liều thuốc chẹn kênh Canxi Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, điều trị có thể bao gồm truyền dịch tĩnh mạch, truyền Glucagon, Glucose, Insulin và truyền Canxi. Có thể cần đặt ống nội khí quản và dùng các loại thuốc tăng huyết áp (như Norepinephrine).

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội