Rách sụn chêm đầu gối

Tóm tắt Rách sụn chêm đầu gối

Các tên gọi khác của bệnh này:

Khớp gối được tạo nên bởi 3 xương: Đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chầy và xương bánh chè. Nằm lót giữa đầu dưới xương đùi và đầu trên xương chầy là hai tấm sụn có đặc tính bền, dai, và đàn hồi gọi là sụn chêm. Có hai sụn chêm nằm ở phía trong và phía ngoài khớp gọi là sụn chêm trong và sụn chêm ngoài. Sụn chêm là một trong những thành phần quan trọng của khớp và dễ bị tổn thương nhất. Rách sụn chêm thuờng gặp trong tai nạn giao thông, chấn thương thể thao.

Triệu chứng

Điều trị Rách sụn chêm đầu gối là Đau khớp, khớp gối bị kẹt, hoặc có tiếng lục cục trong khớp khi vận động, đầu gối sưng, đầu gối không thể gấp duỗi hết tầm.

Chẩn đoán

Chẩn đoán Rách sụn chêm đầu gối là Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Chụp X-quang có thể xác định gãy xương liên quan. Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể xác định tổn thương mô mềm ở sụn chêm, dây chằng, gân cơ vùng gối. Các tổn thương cũng có thể được xác định trong quá trình phẫu thuật nội soi khớp.

Điều trị

Điều trị Rách sụn chêm đầu gối tùy thuộc vào mức độ của chấn thương nhưng có thể bao gồm: Thuốc chống viêm không Steroid/NSAIDs (Ibuprofen/Motrin hoặc Advil, Naproxen/Naprosyn hoặc Aleve), Acetaminophen (Tylenol), cố định hoặc phẫu thuật.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội