Sarcoid

Bệnh Sarcoid còn được gọi là bệnh u hạt lympho lành tính, là sự phát triển một số khối u nhỏ của các tế bào viêm ở những vùng khác nhau của cơ thể - phổ biến nhất là phổi, hạch bạch huyết, mắt và da. Bệnh thường gặp ở phụ nữ, người Mỹ da đen và mang tính gia đình
Sarcoid - Ảnh minh họa 1
Sarcoid - Ảnh minh họa 2
Sarcoid - Ảnh minh họa 3
Sarcoid - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: U hạt, U hạt lympho lành tính

Triệu chứng

Các triệu chứng nếu có bao gồm: ho dai dẳng; khó thở; sốt; sụt cân; sưng hạch bạch huyết; phát ban đỏ; mắt đỏ, chảy nước mắt; sưng khớp.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chẩn đoán được xác định bằng cách thực hiện sinh thiết của mẫu phẩm từ khu vực bị ảnh hưởng thường là da, hạch bạch huyết, mắt hoặc phổi.

Điều trị

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp X-quang, sinh thiết.

Tổng quan

U hạt, U hạt lympho lành tính hay Sarcoid là bệnh gì?

Bệnh Sarcoid còn được gọi là bệnh u hạt lympho lành tính, là sự phát triển một số khối u nhỏ của các tế bào viêm ở những vùng khác nhau của cơ thể - phổ biến nhất là phổi, hạch bạch huyết, Mắt và da. Bệnh thường gặp ở phụ nữ, người Mỹ da đen và mang tính gia đình. Nhiều bệnh nhân không có triệu chứng và bệnh được phát hiện sau khi họ tình cờ chụp X-quang vì một lý do không liên quan đến căn bệnh Sarcoid.

Triệu chứng

  • Các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ của bệnh và các khu vực bị ảnh hưởng.

  • Nhiều bệnh nhân không có triệu chứng.

  • Các triệu chứng nếu có bao gồm: Ho dai dẳng; khó thở; sốt; sụt cân; sưng hạch bạch huyết; phát ban đỏ; mắt đỏ, chảy nước mắt; sưng khớp.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chẩn đoán được xác định bằng cách thực hiện sinh thiết của mẫu phẩm từ khu vực bị ảnh hưởng thường là da, hạch bạch huyết, mắt hoặc phổi.

Điều trị

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), Xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp X-quang, sinh thiết.

Nguyên nhân

Bệnh Sarcoid còn được gọi là bệnh u hạt lympho lành tính, là sự phát triển một số khối u nhỏ của các tế bào viêm ở những vùng khác nhau của cơ thể - phổ biến nhất là phổi, hạch bạch huyết, mắt và da. Các bác sĩ tin rằng bệnh Sarcoid là kết quả của một phản ứng miễn dịch bất thường - có khả năng là do hít một cái gì đó từ không khí - nhưng cái gì gây nên kích ứng này vẫn chưa được biết. Các giai đoạn của bệnh Sarcoid có thể khác nhau ở mỗi người. Thông thường bệnh sẽ tự khỏi; nhưng ở một số người, các dấu hiệu và triệu chứng của Sarcoid có thể kéo dài suốt đời.

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ, bạn chỉ cần được theo dõi cho đến khi bệnh tự khỏi. Nhưng nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu, hoặc có nguy cơ ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng, điều trị bằng các thuốc kháng viêm theo đơn bác sĩ có thể giúp ích.

Phòng ngừa

Nguyên nhân chính xác của bệnh Sarcoid vẫn chưa biết rõ. Ở một số người có khuynh hướng di truyền dễ phát triển bệnh, có thể được kích hoạt bởi tiếp xúc với một loại vi khuẩn cụ thể, virus, bụi hoặc hóa chất. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng để xác định các gen và các chất kích hoạt có liên quan đến bệnh Sarcoid.

Thông thường, hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại các tác nhân bên ngoài xâm nhập, như các vi sinh vật, vi khuẩn, virus. Nhưng trong bệnh Sarcoid, một số tế bào miễn dịch lại kết thành chùm với nhau, hình thành những khối u nhỏ được gọi là u hạt. Khi u hạt hình thành ở trong một cơ quan, chức năng của cơ quan đó sẽ không hoạt động được bình thường.

Điều trị

Bởi vì chưa biết được nguyên nhân nên chưa có cách phòng chống bệnh.