Sốt tinh hồng nhiệt

Tóm tắt Sốt tinh hồng nhiệt

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Scarlet fever
  • Scarlatina

Bệnh tinh hồng nhiệt hay sốt Scarlet là một trong những bệnh nhiễm trùng trẻ em ít gặp nhất, mặc dù bệnh này do một vi khuẩn phổ biến gây nên, chuỗi cầu Streptocoque (cũng chính vi khuẩn này gây nên viêm amiđan). Bệnh Tinh Hồng Nhiệt cũng giống như viêm amiđan, chỉ khác có một điều là nó sinh ra nổiban cũng như làm cho đau họng. Thời gian ủ bệnh từ một đến năm ngày, sau đó các triệu chứng mới tự động xuất hiện. Sau ba ngày đau họng, sưng amiđan, thì sốt, nôn mửa, và có thể đau bụng vì có hạch sưng gần ruột, nổi ban những đốm nhỏ hòa nhập với nhau, xuất hiện ở ngực và cổ, rồi sau đó lan ra toàn thân. Chứng ban này có thể ngứa nhưng có nét dễ phân biệt là nó không bao giờ mọc ở vùng xung quanh miệng. Sốt Scarlet tại là tương đối hiếm, và thường được thấy ở những bệnh nhân có độ tuổi từ 5-15.

Triệu chứng

Triệu chứng Scarlet fever, Scarlatina hay Sốt tinh hồng nhiệt là Đau họng, sốt, nôn mửa, nổi mẩn đỏ trên cổ và ngực, lột da (đầu ngón tay, ngón chân, và háng), lưỡi đỏ sưng, đường Pastia (những đường màu đỏ trong các nếp gấp của nách và bẹn), ớn lạnh, nhức đầu, đau bụng, đau nhức cơ bắp.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Vi khuẩn chuỗi cầu Streptocoque có thể được xác định bằng một xét nghiệm máu (xét nghiệm kháng nguyên ASO) hay nuôi cấy dịch cổ họng.

Điều trị

Điều trị Scarlet fever, Scarlatina hay Sốt tinh hồng nhiệt là Xét nghiệm Rapid strep, nuôi dấy dịch cổ họng.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội